Ăn ngay tại bàn làm việc hay ăn hàng?
VOV.VN - Tuy theo tính chất công việc liên quan đến số liệu hay sự sáng tạo mà kiểu ăn này hay kia có tác dụng hỗ trợ.
Nhiều người cho rằng việc dùng bữa ăn trước màn hình máy tính hay ăn cùng đồng nghiệp tại một cửa hàng nào đó ở bên ngoài cơ quan không ảnh hưởng gì đến sức khỏe thể chất và tinh thần. Tuy nhiên, các nhà khoa học Đại học Humboldt của Đức đã chỉ ra những ảnh hưởng khác nhau giữa hai thói quen ăn uống này trong một
Nghiên cứu vừa được công bố. Kết quả cho thấy, việc ăn trưa tại phòng làm việc sẽ gây ra một số tác hại tinh thần, nhưng lại giúp nâng cao một số năng lực trí tuệ nhất định.
Tiến hành nghiên cứu trên hơn 30 người, các nhà nghiên cứu chia họ thành hai nhóm. Một nhóm dùng bữa trưa ngay tại chỗ làm việc trong khoảng thời gian từ 15 đến 20 phút và một nhóm khác ra ngoài ăn cùng đồng nghiệp trong thời gian dài hơn.
Sau bữa ăn, hai nhóm này gặp nhau ở phòng thí nghiệm, rồi thực hiện một số test để đo tình trạng cảm xúc và năng lực trí tuệ.
Thử nghiệm đầu tiên về cảm xúc cho thấy nhân viên ăn trưa tại nhà hàng thoải mái và thư giãn hơn so với nhóm ăn tại bàn làm việc. Tuy nhiên, độ tập trung quay trở lại với công việc (năng lực trí tuệ) của nhóm thứ hai kém hơn, đặc biệt với những nhân viên làm nghề liên quan đến thu thập số liệu, nhận xét hay thống kê... bởi theo các nhà khoa học thì đầu óc của họ vẫn bị phân tâm bởi những yếu tố khách quan. Thế nhưng với nhóm ngành nghề cần sự sáng tạo thì các nhân viên cần ăn trưa ở bên ngoài.
Theo các nhà khoa học, phát hiện thú vị trên giúp các nhà quản lý phân bố khoảng thời gian cũng như tạo môi trường nghỉ ngơi thích hợp cho nhân viên, nhằm nâng cao hiệu quả công việc/.