Anh khẳng định quyết tâm chia tay châu Âu

VOV.VN - Chỉ còn 1 ngày nữa, Anh sẽ chính thức kích hoạt điều 50 Hiệp ước Lisbon, bắt đầu các thủ tục đàm phán chia tay Liên minh châu Âu.

Theo các nhà phân tích, đây là lúc mà Anh đang đối mặt với nhiều khó khăn-thời điểm nước này có bước đi chính thức đầu tiên cho việc rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) hay còn gọi là Brexit - mở màn quá trình “ly hôn” kéo dài 2 năm với liên minh này.

Thủ tướng Anh Theresa May đã sẵn sàng cho việc Anh rời khỏi EU. Ảnh: Reuters

Phát biểu trong chuyến thăm đến Sctoland, Thủ tướng Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland Theresa May hứa hẹn đạt được một thỏa thuận hậu Brexit phù hợp cho tất cả các vùng của Anh đồng thời cam kết sẽ nỗ lực hàn gắn những bất đồng hiện nay để xây dựng một đất nước đoàn kết, vững mạnh hơn nữa.

Bà Theresa May cho rằng, Brexit không đồng nghĩa với việc nước Anh sẽ rút lui khỏi cộng đồng quốc tế. Ngược lại, Anh sẽ chớp cơ hội này để xây dựng một quốc gia ngày càng hội nhập với toàn cầu, đồng thời thiết lập mối quan hệ đối tác mới với Liên minh châu Âu.

“Chúng ta đang đứng trước thời khắc quan trọng của nước Anh khi chúng ta bắt đầu đàm phán mối quan hệ đối tác mới với châu Âu. Tôi muốn nói rõ rằng, khi chúng ta tiến hành quá trình này thì đó là thời khắc nước Anh trở lại thế giới. Do đó, chúng ta cần nắm lấy cơ hội để tạo ra một nước Anh vươn qua ngoài châu Âu để thúc đẩy mối quan hệ hợp tác với bạn bè truyền thống và cả các đồng minh mới”, bà May nói.

Thủ tướng Theresa May tin rằng tiến trình đàm phán Brexit sẽ giúp nước Anh tạo dựng mối quan hệ đối tác với Liên minh châu Âu, nhưng đây cũng là thời điểm mà Anh sẽ tăng cường vai trò của mình trên trường quốc tế. Trong bối cảnh đó, theo bà Theresa May, sức mạnh và sự ổn định của Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland là yếu tố rất quan trọng. Vì vậy, bà cam kết sẽ tiếp tục hàn gắn những bất đồng do vấn đề Brexit gây ra.

Thủ tướng Theresa May khẳng định sẽ đưa Anh rời Liên minh châu Âu sau cuộc trưng cầu dân ý hồi tháng 6-2016 và sẽ chính thức bắt đầu quá trình 2 năm để ra khỏi liên minh này vào ngày 29/3.

Trong lá thư chính thức gửi đến Chủ tịch Liên minh châu Âu Donald Tusk, Thủ tướng Theresa May tuyên bố sẽ kích hoạt Điều 50 Hiệp ước Lisbon để rời liên minh này.

Liên minh châu Âu dự kiến sẽ đưa ra phản hồi đầu tiên vào cuối tuần này trước khi tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh vào ngày 29/4 để thông qua các hướng dẫn cho các cuộc đàm phán Brexit. Các cuộc đàm phán Brexit sẽ không bắt đầu cho đến ít nhất 3 tuần sau đó.

Giới phân tích cho rằng, tiến trình “ly hôn” giữa Anh và Liên minh châu Âu sẽ gây ra nhiều hệ lụy sâu rộng về chính trị, kinh tế và cả pháp lý đối với nước này cũng như toàn bộ EU.

Đây cũng sẽ là tiến trình rất phức tạp vì liên quan nhiều bên và hàng loạt vấn đề khác nhau. Không chỉ thảo luận về các điều khoản việc Anh ra khỏi Liên minh châu Âu, hai bên còn phải định hình mối quan hệ song phương trong tương lai. Đây được coi là ưu tiên hàng đầu mà các nhà đàm phán Anh và EU hướng tới sau khi Anh kích hoạt Điều 50 Hiệp ước Lisbon./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Quốc hội Anh thông qua dự luật: Tiến trình Brexit đã sẵn sàng

VOV.VN - Thủ tướng Anh Theresa May đã có thể tự do ấn nút khởi động các cuộc đàm phán để Anh rời Liên minh châu Âu vào bất cứ thời điểm nào.

Brexit: Anh sẵn sàng “phương án B” nếu đàm phán với EU thất bại

VOV.VN - Liên quan đến Brexit. Anh sẵn sàng cho mọi tình huống, kể cả kịch bản không đạt được bất kỳ thỏa thuận thương mại nào với Liên minh châu Âu.

Sẽ không có làn sóng rời EU sau Brexit?

VOV.VN - Theo Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC), trường hợp của Anh sẽ khiến mọi người nhận ra rằng việc rời EU là không đáng.

Thủ tướng Anh tuyên bố xây dựng một quốc gia đoàn kết hơn hậu Brexit

VOV.VN - Thủ tướng Anh Theresa May ngày 27/3 đã tới thăm Scotland để thuyết phục người dân Scotland về một nước Anh đoàn kết và vững mạnh.

Tin cùng chuyên mục