Anh muốn gác điều khoản backstop trong thỏa thuận Brexit với EU

Anh muốn gác điều khoản backstop trong thỏa thuận Brexit với EU

VOV.VN - Theo đề xuất từ phía Anh, điều khoản backstop phải được gỡ bỏ hoàn toàn trong bản thoả thuận Brexit.

Bộ trưởng phụ trách Brexit của Anh Steve Barclay ngày 4/8 đã điện đàm với Trưởng đoàn đàm phán Brexit của Liên minh châu Âu (EU) Michel Barnier và đề nghị ông Michel Barnier trao đổi lại với các lãnh đạo Liên minh châu Âu về các nội dung đàm phán Brexit, do thực tế đã thay đổi.

anh muon gac dieu khoan backstop trong thoa thuan brexit voi eu  hinh 1
Bộ trưởng phụ trách Brexit của Anh Steve Barclay. Ảnh: Investment Week.

Trong cuộc trao đổi với ông Michel Barnier, Bộ trưởng phụ trách Brexit của Anh, Steve Barclay cho rằng thực tiễn chính trị tại Anh và châu Âu trong 3 năm qua, kể từ sau cuộc trưng cầu ý dân tại Anh, đã có nhiều thay đổi và vì thế, EU cũng cần phải thay đổi.

Theo ông Barclay, Nghị viện Anh chắc chắn không bao giờ chấp nhận bản thoả thuận Brexit mà EU đã đàm phán với cựu Thủ tướng Anh Theresa May vì điều khoản backstop liên quan đến vấn đề biên giới Bắc Ireland. Vì thế, ông Barclay đề nghị ông Michel Barnier trao đổi lại với các nhà lãnh đạo EU về các nội dung khác cần đàm phán cho một thoả thuận Brexit mới.

Theo đề xuất từ phía Anh, điều khoản backstop phải được gỡ bỏ hoàn toàn trong bản thoả thuận chia tay và hai phía Anh và EU sẽ bàn cụ thể vấn đề biên giới Bắc Ireland trong thoả thuận về mối quan hệ tương lai giữa hai bên. Nếu đề xuất này không được chấp thuận, phía Anh sẽ không tiến hành bất cứ đàm phán nào và sẽ rời EU vào ngày 31/10/2019 mà không có thoả thuận.

Phía châu Âu cho đến nay vẫn giữ nguyên quan điểm cứng rắn khi từ chối mọi yêu cầu mở lại đàm phán Brexit, đồng thời coi điều khoản backstop là bất khả xâm phạm. Lập trường này đã được các quan chức lãnh đạo EU thể hiện trong cuộc gặp cố vấn cấp cao của tân Thủ tướng Anh David Frost hồi cuối tuần trước tại Brussels./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close