Anh nên có phương án B khi không đạt được thỏa thuận Brexit

VOV.VN - Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Anh kêu gọi chính phủ chuẩn bị cho khả năng không đạt được thỏa thuận Brexit.

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Anh Crispin Blunt cảnh báo sự đổ vỡ của tiến trình đàm phán để Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, có thể sẽ gây ra những “hậu quả tiêu cực”, làm tổn hại kinh tế cho cả hai phía.

Thủ tướng Theresa May kích hoạt Điều 50 của Hiệp ước Lisbon vào ngày 14/3. Ảnh: Reuters

Theo ông, chính phủ Anh nên có sự chuẩn bị tốt cho khả năng không đạt được thỏa thuận Brexit. Ông Crispin Blunt đề xuất chính quyền của Thủ tướng Theresa May lên phương án dự phòng cho trường hợp này.

Nhận định của Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Anh được đưa ra trong bối cảnh, Anh đang tiến gần hơn tới thời điểm chính thức kích hoạt điều khoản 50 Hiệp ước Lisbon, điều kiện bắt buộc để khởi động tiến trình đàm phán giữa Anh và Liên minh châu Âu liên quan đến Brexit.

Hãng tin Sky News dẫn nguồn tin từ chính phủ Anh cho biết, có tới 80 đến 90% khả năng Thượng viện Anh sẽ thông qua dự luật Brexit vào nửa đêm 13/3, cho phép Thủ tướng Theresa May kích hoạt Điều 50 của Hiệp ước Lisbon vào ngày 14/3.

Trước đó, hồi tháng 2 vừa qua, Hạ viện Anh đã bỏ phiếu ủng hộ Anh rời EU với số phiếu cách biệt là 494 phiếu thuận, 122 phiếu chống.

Tháng 6 năm ngoái, Vương quốc Anh đã tổ chức một cuộc trưng cầu ý dân và quyết định rời khỏi EU. Thủ tướng Anh Theresa May dự kiến sẽ bắt đầu tiến trình Brexit vào cuối tháng 3 này.

Sau khi dự luật Brexit được thông qua thì Thủ tướng May mới có thể kích hoạt Điều 50, gửi thư thông báo tới Chủ tịch Hội đồng châu Âu để chính thức bắt đầu tiến trình đàm phán với Liên minh châu Âu về việc Anh rời khỏi mái nhà chung châu Âu, dự kiến kéo dài 2 năm.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk cho biết các nước thành viên Liên minh châu Âu đã chuẩn bị sẵn sàng, và “trong vòng 48 tiếng đồng hồ từ khi Thủ tướng Anh kích hoạt Điều 50, Hiệp ước Lisbon, Liên minh châu Âu sẽ ngay lập tức trình bản dự thảo đường hướng chung cho các cuộc đàm phán”./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Hạ viện Anh chính thức thông qua dự luật Brexit

VOV.VN - Hạ viện Anh đã chính thức thông qua dự luật cho phép Chính phủ của Thủ tướng Theresa May khởi động tiến trình Brexit.

Thượng viện Anh yêu cầu Chính phủ sửa đổi dự luật Brexit

VOV.VN - Với kết quả bỏ phiếu tại Thượng viện, Thủ tướng Theresa May sẽ lại phải cố gắng thuyết phục sự ủng hộ của Hạ viện với kế hoạch Brexit vào tuần tới.

Dự luật Anh rời khỏi EU (Brexit) tiếp tục gặp trở ngại

VOV.VN - Cựu Thủ tướng Anh John Major chỉ trích Chính phủ Anh hiện nay đang tô vẽ một viễn cảnh quá lạc quan về Brexit.

Thượng viện Anh bỏ phiếu lần 2 sửa đổi dự luật về Brexit

VOV.VN - Do vấp phải trở ngại nên dự luật kích hoạt Brexit của Chính phủ Anh sẽ phải quay trở lại Hạ viện để xem xét, tranh luận vào đầu tuần tới.

Hạ viện Anh thông qua dự thảo Brexit

VOV.VN - Sắp tới dự thảo thỏa thuận về việc nước Anh rời khỏi Liên minh Châu Âu sẽ được bỏ phiếu tại Thượng viện.

Tin cùng chuyên mục