Thượng viện Anh bỏ phiếu lần 2 sửa đổi dự luật về Brexit

VOV.VN - Do vấp phải trở ngại nên dự luật kích hoạt Brexit của Chính phủ Anh sẽ phải quay trở lại Hạ viện để xem xét, tranh luận vào đầu tuần tới.

Chính phủ của Thủ tướng Anh Teresa May hôm qua (7/3) bị thất bại lần thứ hai liên quan đến kế hoạch Brexit (Anh rời khỏi Liên minh châu Âu) sau khi Thượng viện nước này bỏ phiếu cho phép Quốc hội quyết định về cách thức Anh rời khỏi Liên minh châu Âu ( EU).

Với 268 trên 366 phiếu ủng hộ, các thượng  nghị sĩ Anh đã nhất trí sửa đổi dự luật về trao quyền cho Thủ tướng Anh kích hoạt điều 50 của hiệp ước Lisbon để bắt đầu tiến trình đàm phán Anh rời khỏi Liên minh châu Âu.

Theo đó, thượng viên Anh yêu cầu chính phủ bổ sung một số thay đổi  như cho phép Quốc hội quyền quyết định kết quả cuối cùng của thỏa thuận giữa Anh và Liên minh châu Âu sau 2 năm đàm phán về Brexit.

Ngoài ra, Thượng viên Anh còn yêu cầu đưa vào dự luật ban đầu điều khoản nhằm đảm bảo cho hơn 3 triệu công dân EU đang sinh sống tại Anh vẫn được hưởng các quyền lợi cư trú không thay đổi sau khi Anh chính thức rời EU.

Do vấp phải trở ngại mới này nên dự luật kích hoạt Brexit của Chính phủ Anh sẽ phải quay trở lại Hạ viện để xem xét, tranh luận vào đầu tuần tới. Giới quan sát nhận định, việc làm này sẽ khiến tiến trình thông qua dự luật Brexit bị chậm lại so với kế hoạch (13/3).

Tuy nhiên, điều mà Thủ tướng Teresa May lo ngại nhất là dự luật sửa đổi có thể sẽ vấp phải sự phản đối của những thành viên trong nội bộ Đảng cầm quyền./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Thượng viện Anh yêu cầu Chính phủ sửa đổi dự luật Brexit

VOV.VN - Với kết quả bỏ phiếu tại Thượng viện, Thủ tướng Theresa May sẽ lại phải cố gắng thuyết phục sự ủng hộ của Hạ viện với kế hoạch Brexit vào tuần tới.

EC cảnh báo Anh sẽ phải trả giá đắt vì Brexit

VOV.VN - Ngày 21/2, Chủ tịch EC Jean-Claude Juncker cảnh báo cái giá của việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu sẽ “rất chát”.

Dự luật Anh rời khỏi EU (Brexit) tiếp tục gặp trở ngại

VOV.VN - Cựu Thủ tướng Anh John Major chỉ trích Chính phủ Anh hiện nay đang tô vẽ một viễn cảnh quá lạc quan về Brexit.

EU: Các cuộc đàm phán Brexit có thể kéo dài hơn 2 năm

VOV.VN - Một quan chức của Liên minh châu Âu (EU) vừa cho rằng khó thực hiện được mục tiêu đạt được thỏa thuận Brexit trong 2 năm.

Chủ tịch EC công bố “Sách trắng” về tương lai châu Âu hậu Brexit

VOV.VN - “Sách trắng” sẽ được thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh Rome ngày 25/3 tới.

Tin cùng chuyên mục