Anh tuyên bố đình chỉ hợp tác quân sự với Nga

VOV.VN -Tuyên bố trên được Ngoại trưởng Anh đưa ra sau khi Tổng thống Nga Putin ký Hiệp ước sáp nhập Crimea.

Ngày 18/3, ngay sau khi lãnh đạo Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G8) tuyên bố đình chỉ tư cách thành viên của Nga liên quan đến cuộc khủng hoảng chính trị tại Ukraine, Ngoại trưởng Anh - William Hague cho biết, nước này đã ngừng toàn bộ hợp tác quân sự với Nga sau khi Moscow ký Hiệp ước tiếp nhận Crimea.

Phát biểu trước nghị viện Anh, Ngoại trưởng Hague tuyên bố: “Anh đã đình chỉ tất cả hợp tác quân sự với Nga, bao gồm thỏa thuận hợp tác kỹ thuật quân sự, hủy bỏ tập trận hải quân Pháp - Nga - Anh -Mỹ năm nay, hủy bỏ chuyến thăm của tàu hải quân hoàng gia Anh đến Nga và tất cả các chuyến thăm quân sự cấp cao trừ khi điều này hỗ trợ trực tiếp các mục tiêu của Anh”.

Theo ông Hague, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã lựa chọn "con đường cô lập" bằng cách ký hiệp ước cho phép Crimea sáp nhập vào Nga và vì vậy, G8 sẽ thảo luận các biện pháp trừng phạt Nga.

Trong khi đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố, các âm mưu của phương Tây dọa trừng phạt Nga liên quan đến việc nước này ký Hiệp ước tiếp nhận Crimea sẽ bị coi là hành động gây hấn và điện Kremlin sẽ trả đũa.

Trong bài phát biểu trước lưỡng viện, Tổng thống Putin khẳng định, Nga sẽ không bao giờ tìm cách đối đầu với phương Tây nhưng sẽ bảo vệ các lợi ích của mình. Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định, Nga không tìm cách chia cắt Ukraine, song phương Tây "đã vượt quá giới hạn".

Theo kế hoạch, Quốc hội Nga sẽ bắt đầu tiến trình phê chuẩn Hiệp ước đưa Crimea trở thành một phần lãnh thổ của Nga trong những ngày tới./.

Vũ Anh Tuấn/VOV – Trung tâm tin Theo TTXVN;Reuters

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Lạng Sơn: Điểm thi của 35 thí sinh chiến sỹ là không bất thường?
VOV.VN -Đại diện Tiểu đoàn 2, Trung đoàn CSCĐ Đông Bắc trả lời về nghi vấn xung quanh việc điểm thi cao bất thường của 35 CSCĐ ở Lạng Sơn.
VOV_AllPage