Anh tuyên bố không chấp nhận "biên giới cứng" với Bắc Ireland

VOV.VN - Anh tuyên bố không chấp nhận đường biên giới hải quan, tức "biên giới cứng" giữa Bắc Ireland và phần còn lại của Vương quốc Liên hiệp Anh.

Ngày 9/6, người phát ngôn của Chính phủ Anh khẳng định, nước này sẽ không bao giờ chấp nhận đường biên giới hải quan, tức "biên giới cứng" giữa Bắc Ireland và phần còn lại của Vương quốc Liên hiệp Anh, đồng thời cho biết lập trường này sẽ không thay đổi.

anh tuyen bo khong chap nhan bien gioi cung voi bac ireland hinh 1
Ảnh minh họa. Nguồn: Bloomberg.

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh đối thoại về vấn đề biên giới Ireland vẫn không có tiến triển nào mới, kể từ sau Hội nghị Thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) hồi cuối tháng 3 và đây được coi là nội dung chính trong chương trình nghị sự của Hội nghị Thượng đỉnh EU diễn ra vào cuối tháng 6 này, cuộc họp mang tính chất "bàn đạp" hướng tới việc nỗ lực đạt được thỏa thuận cuối cùng vào tháng 10.

Phát biểu trước báo giới, người phát ngôn của Chính phủ Anh khẳng định, nước này cam kết duy trì mục tiêu hợp nhất thị trường nội bộ và Anh buộc phải thúc đẩy các giải pháp dự phòng cho vấn đề biên giới hải quan do các đề xuất của Ủy ban Châu Âu không đạt được tiêu chí này.

Tuyên bố trên là phản ứng mới nhất của Chính phủ Anh đối với bình luận của Trưởng đoàn đàm phán Brexit của Liên minh Châu Âu (EU) Michel Barnier về phương án xây dựng một thỏa thuận kinh tế nhằm tránh đường biên giới cứng giữa Cộng hòa Ireland và Bắc Ireland, đã được Thủ tướng Anh Theresa May công bố 1 ngày trước đó.

Ông Barnier cho rằng phương án có thể không được áp dụng đối với toàn nước Anh: “Chúng tôi không thể áp dụng cho toàn bộ nước Anh. Bởi vì chúng tôi đã xây dựng phương án cho tình hình cụ thể tại Bắc Ireland. Về mặt hải quan, Bắc Ireland sẽ tạo thành một phần lãnh thổ hải quan. Do vậy, khu vực này không nhất thiết phải bao trùm toàn bộ nước Anh”.

PC_Article_Middle

EU đã đề xuất giải pháp trong đó chỉ có Bắc Ireland ở lại trong Liên minh thuế quan hậu Brexit. Tuy nhiên, London cho rằng việc này sẽ khiến Bắc Ireland tách biệt khỏi Vương quốc Liên hiệp Anh.

Trong khi những tranh cãi về vấn đề biên giới giữa Ireland và Bắc Ireland vẫn chưa ngã ngũ, quỹ thời gian đàm phán về thỏa thuận Brexit ngày càng cạn dần.

EU đã đặt ra thời hạn hoàn tất thỏa thuận "ly hôn" với Anh vào tháng 10/2018 để Quốc hội Anh và Nghị viện Châu Âu có đủ thời gian để thông qua thỏa thuận này trước thời điểm Anh chính thức rời EU dự kiến vào ngày 29/3/2019./.Vũ Anh Tuấn/VOV1 Theo Reuters
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x