Áo diễn tập ngăn người nhập cư trên biên giới với Slovenia

Áo diễn tập ngăn người nhập cư trên biên giới với Slovenia

VOV.VN - Ngày 26/6, 700 sĩ quan cảnh sát và binh sĩ được trang bị mũ bảo hiểm, áo giáp và tấm chắn chống bạo động đã tham gia cuộc diễn tập tại Spiefeld...

Ngày 26/6, Áo đã thực hiện cuộc diễn tập ngăn người nhập cư ngay trên biên giới với Slovenia vài ngày trước khi nước này đảm nhiệm chức Chủ tịch luân phiên của Liên minh châu Âu (EU) và trong bối cảnh liên minh đang bị chia rẽ sâu sắc về chính sách tị nạn. 

Trước sự chứng kiến của Bộ trưởng Nội vụ và Bộ trưởng Quốc phòng Áo, khoảng 700 sĩ quan cảnh sát và binh sĩ được trang bị mũ bảo hiểm, áo giáp và tấm chắn chống bạo động đã tham gia cuộc diễn tập tại Spiefeld, một điểm giao cắt đường ngang giữa Áo và nước láng giềng Slovenia.

Cuộc diễn tập dựa theo giả định làn sóng người nhập cư vào Áo năm 2015 không có kiểm soát, và các lực lượng cảnh sát và quân đội nỗ lực ngăn chặn người nhập cư, đưa họ về các điểm tập trung để đăng ký.   

ao dien tap ngan nguoi nhap cu tren bien gioi voi slovenia hinh 1
Người tị nạn đi tàu đến một ngôi làng của Slovenia và tiến về phía biên giới với Áo (Ảnh Reuters).
Các nhà lãnh đạo Áo nói rằng, nước này muốn sẵn sàng cho mọi tình huống để đảm bảo sẽ không còn tình trạng mất kiểm soát giống như năm 2015 khi cuộc khủng hoảng người nhập cư vào châu Âu lên đến đỉnh điểm.

Thủ tướng Sebastian Kutz cho biết, Áo sẽ làm mọi thứ cần thiết để bảo vệ biên giới nếu Đức triển khai kế hoạch thắt chặt kiểm soát biên giới phía Nam của mình, trong đó có biên giới với Áo.

Tranh cãi trong nội bộ liên minh cầm quyền Đức về khả năng nước này tăng cường kiểm soát biên giới và trả người nhập cư về nước dấy lên lo ngại về một hiệu ứng đô-mi-nô thắt chặt kiểm soát biên giới trong các nước thành viên Liên minh châu Âu. Phía Slovenia đã ra tuyên bố phản đối cuộc diễn tập, cho rằng nó không góp phần giúp thúc đẩy quan hệ hai nước cũng như nỗ lực chung giải quyết tình hình người tị nạn trong khu vực.

Cuộc diễn tập diễn ra hai ngày sau khi lãnh đạo 16 nước thành viên liên minh họp tại Bỉ để bàn cách giải quyết cuộc khủng hoảng, nhưng không đưa ra được giải pháp nào. Nó cũng diễn ra 5 ngày trước khi Áo chính thức đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch luân phiên của Liên minh châu Âu, với chương trình nghị sự tập trung vào vấn đề nhập cư và an ninh./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close