Arab và Israel chỉ bình thường hóa hoàn toàn khi Palestine độc lập

VOV.VN - Người đứng đầu Liên đoàn Arab khẳng định, vấn đề Palestine cần có sự đồng thuận của tất cả các quốc gia Arab.

Trong 1 tuyên bố, ngày 22/8, Tổng thư ký Liên đoàn Arab (AL) Ahmed Aboul-Gheit khẳng định, thế giới Arab và Israel chỉ có thể bình thường hóa hoàn toàn mối quan hệ khi người Palestine giành được độc lập và tự do.

Điều này có thể đạt được dựa trên nguyên tắc “đất đai vì hòa bình” và việc thành lập 1 Nhà nước Palestine độc lập với đường biên giới năm 1967 với Đông Jerusalem là thủ đô.

Người đứng đầu Liên đoàn Arab khẳng định, vấn đề Palestine cần có sự đồng thuận của tất cả các quốc gia Arab; việc chấm dứt sự chiếm đóng của Israel trên các vùng lãnh thổ của Palestine luôn là mục tiêu trọng tâm của các quốc gia này, mà không có bất kỳ ngoại lệ nào.

Cũng theo Tổng thư ký Aboul-Gheit, người Arab hoàn toàn bác bỏ mọi kế hoạch của Israel nhằm sáp nhập các phần lãnh thổ chiếm đóng của Palestine tại Bờ Tây.

Tuyên bố của Tổng thư ký Liên đoàn Arab được đưa ra sau vài ngày khi Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và Israel đã nhất trí bình thường hóa quan hệ, với sự trung gian của Mỹ./.

Đình Nam/VOV1 (biên dịch)
Theo Xinhua

Viết bình luận

Tin liên quan

Palestine sẵn sàng đàm phán với Israel nếu nước này dừng sáp nhập

VOV.VN - Tổng thống Mahmoud Abbas ngày hôm qua (23/7) tuyên bố, Palestine sẵn sàng tham gia đàm phán với phía Israel một khi nước này dừng các bước sáp nhập.

Palestine cảnh báo rút lại sự công nhận đối với Israel

VOV.VN - Thủ tướng Palestine cảnh báo sẽ rút lại sự công nhận nhà nước Israel nếu Israel phá hủy cơ hội thành lập một nhà nước Palestine độc lập.

Nga sẵn sàng làm trung gian thiết lập đàm phán Israel–Palestine

VOV.VN - Chính phủ Nga sẵn sàng thực hiện mọi bước có thể trong quá trình hợp tác quốc tế để thúc đẩy tiến trình hòa bình Trung Đông.

HĐBA thảo luận tình hình tại lãnh thổ Palestine bị Israel chiếm đóng

VOV.VN - Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ngày 20/5 họp trực tuyến thảo luận về tình hình tại vùng lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng và tiến trình hòa bình Trung Đông

Tin cùng chuyên mục