ASEAN là một trọng tâm trong chiến lược của Mỹ

ASEAN là một trọng tâm trong chiến lược của Mỹ

(VOV) - Ngày 17/11, Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ bắt đầu chuyến thăm 3 quốc gia châu Á là Thái Lan, Myanmar và Campuchia.

Theo Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ - Thomas Donilon, quyết định chọn châu Á làm đích đến trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên kể từ khi tái đắc cử thể hiện sự coi trọng của Mỹ đối với khu vực này.

Phát biểu trong cuộc họp báo tại Washington DC sáng 15/11 (theo giờ Việt Nam), Cố vấn an ninh quốc gia Donilon cho biết, chuyến công du sắp tới của Tổng thống Obama đánh dấu bước khởi đầu của giai đoạn tiếp theo trong chính sách tái cân bằng của Mỹ tại khu vực châu Á-TBD.

Tại Thái Lan, Tổng thống Obama sẽ gặp Thủ tướng Thái Lan để thảo luận các biện pháp củng cố mối quan hệ toàn diện giữa 2 nước nhân kỷ niệm 180 năm quan hệ ngoại giao song phương.

Tại Myanmar, ông Obama sẽ gặp Tổng thống Thein Sein và lãnh đạo đối lập Aung San Suu Kyi. Chuyến đi của Tổng thống Mỹ sẽ kết thúc tại Campuchia, nơi ông tham dự Hội nghị thượng đỉnh Đông Á.  

asean la mot trong tam trong chien luoc cua my hinh 1
Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ bắt đầu chuyến thăm 3 quốc gia châu Á là Thái Lan, Myanmar và Campuchia.

Cố vấn an ninh Donilon cho biết những thành công về kinh tế, chính trị và an ninh của Mỹ trong thế kỷ 20 gắn bó chặt chẽ với thành công của châu Á và việc đẩy mạnh giao dịch thương mại và đầu tư vào khu vực này sẽ đóng vai trò then chốt trong quá trình phục hồi cũng như tăng trưởng dài hạn của kinh tế Mỹ.

Theo ông Donilon, Mỹ đang điều chỉnh các kế hoạch cũng như chính sách để đảm bảo cân bằng lợi ích của nước này trên thế giới thông qua việc tập trung nhiều hơn các nguồn lực sang khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Mục tiêu tổng quát của Mỹ tại châu Á là góp phần duy trì một môi trường an ninh ổn định, thúc đẩy cơ cấu kinh tế mở và giải quyết các tranh chấp khu vực một cách hòa bình.

Để thực hiện chiến lược này, Mỹ sẽ củng cố quan hệ với các nước đồng minh truyền thống như Nhật Bản, Hàn Quốc và Australia; tăng cường quan hệ với các nước mới nổi như Ấn Độ và Indonesia; theo đuổi mối quan hệ ổn định và mang tính xây dựng với Trung Quốc và tham gia sâu rộng hơn vào các tổ chức khu vực và quốc tế, đặc biệt là ASEAN.  

asean la mot trong tam trong chien luoc cua my hinh 2
Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Donilon

Ông Donilon cho biết, Mỹ đánh giá rất cao vai trò trung tâm của ASEAN trong khu vực: “Tổng thống Obama đã tham dự Hội nghị thượng đỉnh Đông Á tại Bali vào năm 2011, trở thành Tổng thống Mỹ đầu tiên tham dự sự kiện này. Đây là một cách tiếp cận cực kỳ quan trọng trong chiến lược của Mỹ. ASEAN đã chuyển đổi mạnh mẽ, từ mô hình hợp tác khu vực đơn thuần để trở thành một tổ chức chịu trách nhiệm về một loạt các lĩnh vực hợp tác thiết thực và đóng vai trò đầu tàu trong hội nhập kinh tế, chính trị và an ninh. ASEAN đóng vai trò trung tâm trong việc đối phó với những thách thức chung và xây dựng một trật tự cơ bản trong khu vực. Mỹ ủng hộ mạnh mẽ những nỗ lực này của ASEAN”.

Theo ông Donilon, tại Hội nghị thượng đỉnh Đông Á sắp tới tại Campuchia, Tổng thống Obama sẽ thảo luận nhiều vấn đề quan tâm đối với khu vực như: An ninh hàng hải, thực thi luật pháp, ứng phó với thảm họa, an ninh lương thực và năng lượng.

Về tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông, ông Donilon nêu rõ: “Tổng thống Obama sẽ tái khẳng định những nguyên tắc cơ bản về Biển Đông. Đó là sự cần thiết phải giải quyết tranh chấp thông qua các biện pháp hòa bình, không cản trở thương mại hợp pháp, đảm bảo tự do hàng hải và không đe dọa hoặc sử dụng vũ lực hoặc gây sức ép kinh tế để giải quyết bất đồng. Đặc biệt, Mỹ ủng hộ nỗ lực của ASEAN trong việc xây dựng Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông. Văn bản này sẽ tạo ra một khung giải quyết và ngăn ngừa tranh chấp dựa trên các quy tắc”.

Cố vấn an ninh quốc gia Donilon khẳng định, chuyến công du sắp tới của Tổng thống Obama là dấu hiệu mạnh mẽ cho thấy, cũng giống như nhiệm kỳ đầu, châu Á-TBD sẽ tiếp tục là ưu tiên chiến lược của Tổng thống Obama trong nhiệm kỳ 2./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN