Australia bầu cử bổ sung phép thử trước cuộc tổng tuyển cử vào 2019

Australia bầu cử bổ sung: Phép thử trước cuộc tổng tuyển cử vào 2019

VOV.VN-Ngày mai (28/7) được coi là ngày “Siêu thứ bảy" khi bốn tiểu bang của Australia sẽ diễn ra cuộc bầu cử bổ sung để tìm ra 5 đại diện tại Hạ viện liên bang

Cuộc bầu cử được cho là không ảnh hưởng nhiều tới bối cảnh chính trị tại Australia nhưng là phép thử quan trọng trước cuộc Tổng tuyển cử dự kiến diễn ra vào nửa đầu năm tới.

Cuộc bầu cử bổ sung vào ngày mai (28/7) được tổ chức để bầu ra 5 đại diện của 5 đơn vị bầu cử thuộc bang Queensland, Nam Australia, Tasmania và Tây Australia trong Hạ viện.

Lý do dẫn đến cuộc bầu cử này là 4 hạ nghị sỹ là Susan Lamb, Justin Keay, Josh Wilson và Rebekha Sharkie buộc phải từ chức do có hai quốc tịch, điều mà Hiến pháp Australia không chấp nhận đối với nghị sỹ Quốc hội. Trường hợp còn lại là của nghị sỹ Tim Hammond, người đã từ chức vì muốn dành nhiều thời gian hơn cho gia đình. 

australia bau cu bo sung phep thu truoc cuoc tong tuyen cu vao 2019 hinh 1
Ngày 28/7 sẽ diễn ra cuộc bầu cử bổ sung để tìm ra 5 đại diện tại Hạ viện liên bang Australia

Trước đó, 4 trong 5 nghị sỹ này là thành viên của Công đảng, người còn lại là nghị sỹ độc lập. Nếu kết quả cuộc bầu cử ngày mai cho thấy số ghế của các Đảng không thay đổi thì dường như sẽ không có thay đổi gì trên chính trường Australia.

Nhưng điều đó cũng có nghĩa là Đảng Tự do cũng như liên minh cầm quyền của Thủ tướng Malcolm Turnbull đã thất bại khi không giành thêm được ghế nào.

Nếu kịch bản này xảy ra thì kết quả này cũng phản ánh sự bất bình của người dân đối với chính sách của chính phủ hiện nay. Điều này cũng có nghĩa là đảng Tự do cũng như liên minh cầm quyền tại Australia cần phải tính toán kỹ hơn nếu muốn giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử mà Thủ tướng Turnbull vừa khẳng định là sẽ diễn ra vào nửa đầu năm 2019. 

Kịch bản thứ hai có thể xảy ra đó là Công đảng sẽ bị mất ghế tại 2 khu vực bầu cử là Longman và Braddon, hai địa phương hay dao động và thường thay đổi đảng phái ủng hộ. Nếu điều này xảy ra thì sẽ là hồi chuông cảnh tỉnh cho thủ lĩnh phe đối lập là nghị sỹ Bill Shorten. 

Một kịch bản khác được cho là thuận đối với liên minh cầm quyền hiện nay nếu họ giành được 3 ghế tại Longman, Braddon và Mayo. Thắng lợi nếu có này sẽ khiến cho vị trí của liên minh cầm quyền thêm vững mạnh khi có  nhiều hơn phe đối lập 4 ghế tại Quốc hội. Thắng lợi của liên minh cầm quyền cũng sẽ là thất bại nặng nề của Công đảng cũng như của thủ lĩnh phe đối lập Bill Shorten. 

Mặc dù cuộc bầu cử bổ sung không làm đảo ngược vị thế của liên minh cầm quyền hay Công đảng đối lập song nó được đánh giá là phép thử quan trọng trước khi Australia tiến hành tổng tuyển cử vào năm tới. Chính vì vậy, càng gần đến ngày bầu cử, Thủ tướng Malcolm Turnbull và thủ lĩnh phe đối lập Bill Shorten đã có nhiều chuyến đi con thoi tới các đơn vị bầu cử để vận động cử tri ủng hộ cho ứng cử viên của đảng mình.

Dự kiến, trong ngày 28/7, hàng trăm nghìn cử tri thuộc 5 đơn vị bỏ phiếu sẽ bầu chọn đại diện của mình. Các địa điểm bỏ phiếu sẽ mở cửa từ 8 giờ sáng cho đến 6 giờ chiều. Kết quả bỏ phiếu sẽ được công bố sau vài ngày khi kiểm hết các phiếu bầu được gửi qua đường bưu điện./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close