Australia trao huân chương cho các thợ lặn giải cứu đội bóng Thái Lan

VOV.VN -Ngày 24/7, 9 thợ lặn Australia tham gia giải cứu đội bóng thiếu niên Thái Lan vừa được Chính phủ trao tặng những huân chương cao quý.

PC_Article_AfterShare_1

9 thợ lặn gồm các sỹ quan cảnh sát quốc gia Australia, sỹ quan hải quân Australia và hai bác sỹ là Richard Harris và Craig Challen đã được Toàn quyền Australia Peter Cosgrove trao tặng Huân chương về lòng dũng cảm và huân chương Ngôi sao quả cảm vì những đóng góp mà họ đã làm để đưa đội bóng thiếu niên Thái Lan ra khỏi hang Tham Luang sau 18 ngày bị mắc kẹt.

Phát biểu tại buổi lễ, Toàn quyền Australia Peter Cosgrove khẳng định, những đóng góp của các thợ lặn Australia được tất cả cộng đồng quốc tế và cả người dân Australia ngưỡng mộ.

australia trao huan chuong cho cac tho lan giai cuu doi bong thai lan hinh 1
Các thợ lặn tham gia tiếp tế thực phẩm dưỡng khí cho các em trong hang Tham Luang (Nguồn: AFP)

 “Các bạn đã tham gia và hoàn thành một nhiệm vụ tuyệt vời. Đồng thời các bạn là những người ngoại lệ. Các bạn đã làm tròn bổn phận của mình. Và không ai trong chúng ta có thể tranh cãi về điều này. Tôi nghĩ rằng các bạn rất xuất sắc, tài giỏi, đầy sinh lực, dũng cảm. Australia rất tự hào về các bạn”- ông Peter Cosgrove cho biết.

PC_Article_Middle

Trong đợt giải cứu đội bóng thiếu niên Thái Lan vừa qua, nhiều nước đã cử chuyên gia đến hỗ trợ, trong đó Australia cử 20 chuyên gia. Nổi bật trong số các chuyên gia Australia là hai bác sỹ đồng thời là thợ lặn Richard Harris và Craig Challen. Bác sỹ Richard Harris là người đã kiểm tra sức khỏe các cậu bé, đề xuất giải pháp đưa đội bóng ra khỏi hang. Ông cũng là người tiêm thuốc mê cho từng cậu bé trước khi được đưa ra ngoài và là người cuối cùng rời khỏi hang Tham Luang. Bác sỹ Craig Challen là người hỗ trợ các cậu bé tháo và đeo các thiết bị lặn.

Hai bác sỹ cùng 7 người khác được vinh danh là những người hùng, là những người mà Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull đánh giá là mang giá trị tiêu biểu của những người dân Australia. Những con người này đã cùng với các chuyên gia của Thái Lan và của nhiều nước khác tạo ra kỳ tích, làm được việc mà ít người nghĩ là có thể làm được, đó là giải cứu thành công toàn bộ đội bóng thiếu niên Thái Lan cùng huấn luyện viên ra khỏi hang Tham Luang một cách an toàn. Việc vinh danh những thợ lặn Australia là sự ghi nhận của chính phủ Australia với những cá nhân này, những người đã khiến người dân và đất nước Australia tự hào./.

Việt Nga/VOV-Sydney
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Vụ “xế hộp” Lexus đâm liên hoàn tại Hà Nội: Nhân chứng kể lại sự việc
VOV.VN - Theo nhân chứng, “xế hộp” Lexus đã tông vào nhiều người trong đó có một du khách nước ngoài, sau tai nạn 2 phụ nữ trong xe hoảng loạn tháo chạy.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x