Australia đầu tư kinh phí "khủng" mua 6 máy bay do thám của Mỹ

VOV.VN - Thủ tướng Australia thông báo, nước này sẽ mua 6 máy bay do thám không người lái Triton của Mỹ để tăng cường công tác tuần tra hàng hải.

Thủ tướng Australia ngày 26/6 thông báo, nước này sẽ mua 6 máy bay do thám không người lái tầm xa Triton của Mỹ để tăng cường công tác tuần tra hàng hải, với khoản đầu tư khoảng 1,4 tỷ dollar Autralia (1 tỷ USD) cho chiếc máy bay đầu tiên.

australia dau tu kinh phi khung mua 6 may bay do tham cua my hinh 1
Máy bay Triton.  Ảnh: Northrop Grumman.

Chính phủ Australia cho biết, các máy bay không người lái Triton do Tập đoàn Northrop Grumman sản xuất sẽ được sử dụng cùng với loại máy bay P-8A Poseidon cho các hoạt động tầm xa, thu thập thông tin tình báo, cải thiện khả năng chống tàu ngầm và tăng cường năng lực tấn công trên biển.

Trong một tuyên bố chung, Thủ tướng Australia Turnbull và Bộ trưởng Quốc phòng nước này khẳng định: “Khoản đầu tư trên sẽ giúp bảo vệ biên giới của Australia, bảo vệ an ninh cho chúng tôi”. Hãng tin Reuters dẫn một nguồn thạo tin cho biết,  số tiền đầu tư mua 6 chiếc máy bay, trong đó bao gồm nâng cấp các căn cứ quân sự nơi sử dụng những máy bay này, vào khoảng 6,9 tỷ dollar Australia.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Triton là loại máy bay hiện đại của Mỹ, có thể bay trong vòng 24 giờ, được trang bị nhiều cảm biến và camera giám sát được cả khu vực rộng lớn hơn 2.000 hải lý (tương đương 3.700km).

Chính phủ Australia cho biết, nước này sẽ hợp tác với hải quân Mỹ để phát triển, sản xuất và duy trì hoạt động của máy bay Triton. Thông báo nêu rõ: “Quan hệ liên minh với Mỹ là mối quan hệ quốc phòng quan trọng nhất của chúng tôi, được củng cố bởi sự hợp tác mạnh mẽ trong ngành công nghiệp quốc phòng và phát triển năng lực”.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Theo dự kiến, chiếc máy bay Triton đầu tiên sẽ được đưa vào hoạt động vào giữa năm 2023, trong khi 5 chiếc còn lại sẽ nhanh chóng được chuyển giao sau đó với mục tiêu cả phi đội sẽ hoạt động vào cuối năm 2025./.

Hồng Anh/VOV.VN Theo Reuters
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
“Sẽ không còn một giọng ca nào đặc biệt như NSND Doãn Tần”
VOV.VN - NSND Doãn Tần là một nghệ sĩ có chất giọng đặc biệt, cao vút và hào sảng. Sự ra đi của ông là niềm mất mát to lớn với nền âm nhạc cách mạng Việt Nam.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds