Australia bị ảnh hưởng do căng thẳng giữa Mỹ và Iran leo thang

Australia bị ảnh hưởng do căng thẳng giữa Mỹ và Iran leo thang

VOV.VN - Hầu hết dầu thô được nhập vào Australia có nguồn gốc Trung Đông. Đã vậy Australia có khả năng được Mỹ yêu cầu hỗ trợ bảo đảm an ninh ở Hormuz.

Quan hệ giữa Mỹ và Iran đang gia tăng căng thẳng sau khi Mỹ cáo buộc Iran tấn công tàu chở dầu nước ngoài và gia tăng các biện pháp trừng phạt nhằm vào lãnh tụ tối cao của Iran.

australia bi anh huong do cang thang giua my va iran leo thang hinh 1
(Ảnh minh họa của ABC)

Căng thẳng trong mối quan hệ này không chỉ làm ảnh hưởng tới hai nước mà còn làm nhiều quốc gia, trong đó có Australia gánh chịu hậu quả.

Iran là nhà cung cấp dầu mỏ lớn thứ 5 của thế giới. Vì vậy, khi quan hệ giữa Mỹ và Iran căng thẳng kèm theo việc Mỹ gia tăng trừng phạt Iran làm ảnh hưởng tới nguồn cung dầu mỏ cho toàn thế giới, khiến cho giá dầu tăng cao.

Tiến sỹ Brendan Thomas Noone thuộc Đại học Sydney cho biết, “hầu hết dầu thô được nhập khẩu vào Australia có nguồn gốc từ Trung Đông” vì thế khi tình hình tại khu vực căng thẳng sẽ ảnh hưởng đến kho dầu dự trữ của Australia. Trên thực tế, kho dầu dự trữ của Australia đang thiếu hụt hơn 1/3 khi chỉ ở mức đủ dùng cho 55 ngày.

Bên cạnh đó, Australia cũng được cho là đang được Mỹ nhắm tới khi nước này cần gia tăng đảm bảo an ninh tại eo biển Hormuz, một trong những tuyến đường cung cấp dầu mỏ chính của thế giới.

Tiến sỹ Brendan Thomas Noone cho biết, có khả năng, Australia sẽ được yêu cầu cung cấp nguồn tài chính và hỗ trợ quân sự khi để thực hiện kế hoạch này. Khi đó, nguồn tài chính cũng như nhân lực của Australia sẽ bị chia nhỏ và phân tán.

Những thiệt hại về người và của mà Australia phải gánh chịu trong cuộc chiến tại Iraq vẫn chưa nguôi khiến cho dư luận nước này đặc biệt lo ngại nếu Australia tiếp tục bị kéo vào một cuộc chiến khác tại Trung Đông. Chính vì vậy, dư luận Australia đang theo dõi sát những diễn biến trong mối quan hệ giữa Mỹ và Iran và mong mỏi căng thẳng không bùng nổ thành cuộc chiến để không có thêm gia đình nào phải mất đi người thân./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close