Australia cam kết đẩy mạnh cuộc chiến với rác thải nhựa

Australia cam kết đẩy mạnh cuộc chiến với rác thải nhựa

VOV.VN - Chính phủ Australia sẽ đẩy mạnh cuộc chiến với rác thải nhựa như đã cam kết với cử tri trong cuộc bầu cử quốc hội liên bang vừa qua.

Trong một phát biểu gần đây, Thủ tướng Australia Scott Morrison đã bày tỏ thất vọng khi chỉ 12% rác thải nhựa được nước này tái chế. Ông Morrison tuyên bố, người dân đã làm điều đúng đắn khi phân loại rác thải nhựa.

Tuy nhiên, rác thải nhựa của Australia đã không được tái chế hoàn toàn mà đưa đến các bãi chôn lấp rác, chuyển đến châu Á, trôi nổi trên các con sông và tạo thành những núi rác trên biển có kích thước lớn gấp ba lần diện tích nước Pháp.

australia cam ket day manh cuoc chien voi rac thai nhua hinh 1
Rác thải nhựa. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Morrison dự kiến sẽ trao đổi với các lãnh đạo khu vực về các cam kết môi trường cũng như chương trình tái chế rác thải của Australia tại Diễn đàn Thái Bình Dương được tổ chức tại Tuvalu vào tuần tới.

Theo cam kết của ông Morrison và Liên đảng trước cuộc bầu cử Quốc hội vào tháng 5 vừa qua, chính phủ sẽ nỗ lực cải thiện tỉ lệ tái chế rác thải nhựa tại Australia. Theo đó, chính phủ Australia sẽ đầu tư 100 triệu AUD cho các dự án sản xuất sử dụng sản phẩm nhựa tái chế, 20 triệu AUD hỗ trợ chương trình tái chế các loại pin, thiết bị điện và hộp nhựa đựng dầu máy. Các trung tâm nghiên cứu tái chế rác thải nhựa cũng sẽ nhận được 20 triệu AUD và 16 triệu AUD khác được dành để hỗ trợ các dự án thu gom rác thải nhựa trên biển tại các quốc đảo Thái Bình Dương.

Xử lý rác thải đang là vấn đề cấp bách đối với chính quyền Australia trong bối cảnh các nước đang phát triển trong đó có Trung Quốc bắt đầu hạn chế nhập khẩu rác thải nhựa từ Australia và các nước phát triển khác.

Theo báo cáo xuất khẩu chất thải quốc gia mới đây của nhóm tư vấn Môi trường Xanh, Trung Quốc là nước nhập khẩu rác lớn nhất của Australia trong tháng 5 vừa qua với gần 55.000 tấn, song tổng khối lượng rác Trung Quốc nhập khẩu từ Australia đã giảm 12% so cùng kỳ với năm 2018. Để giải quyết vấn đề xử lý rác thải, Australia đang tìm cách xuất khẩu sang các thị trường khác tại châu Á.

Trong tháng 5 vừa qua, xuất khẩu rác của Australiasang Ấn Độ là 54.000 tấn, tăng 27% so với cùng thời điểm năm ngoái. Trong khi đó,cũng trong tháng 5/2019, Bangladesh đã nhập khẩu từ Australia hơn 51.000 tấn rác, tăng 270% so với mức trung bình của năm 2018./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close