Biên giới Australia-New Zealand có thể sớm mở cửa lại giữa Covid-19

Australia có thể sớm mở cửa trở lại biên giới với New Zealand

VOV.VN - Australia đang xem xét mở cửa trở lại biên giới với New Zealand một cách an toàn khi dịch Covid-19 chưa bị tiêu diệt hoàn toàn.

Australia và New Zealand là một trong hai quốc gia đang kiểm soát tốt dịch Covid-19. Trước thực tế này, chính quyền hai nước đang cân nhắc mở cửa trở lại biên giới để thúc đẩy du lịch và giao thương giữa hai bên.

bien gioi australia-new zealand co the som mo cua lai giua covid-19 hinh 1
Australia là một trong những địa điểm du lịch ưa thích của người dân New Zealand. Ảnh: Simon Alekna.

Bộ trưởng Nội vụ Australia Peter Dutton cho biết, khi New Zealand “đang ở giai đoạn tương tự như Australia trong cuộc chiến chống Covid-19” thì nước này có thể cân nhắc việc cho phép người dân hai nước qua lại trong một giai đoạn nhất định. Để việc này được diễn ra an toàn, Australia đang xem xét khả năng thực thi các biện pháp như kiểm tra nhiệt độ và cài đặt ứng dụng phát hiện những trường hợp có khả năng lây nhiễm Covid-19 để có thể đảm bảo việc đi lại giữa người dân hai nước được diễn ra an toàn.

Hiện nay, cả Australia và New Zealand đều đang ở trong giai đoạn kiểm soát được sự lây nhiễm Covid-19 từ bên ngoài trong khi kiểm soát tốt sự lây nhiễm trong cộng đồng với số ca bệnh tại Australia là hơn 6.700 và New Zealand là gần 1.200 trường hợp trong khi tỷ lệ người thiệt mạng vì Covid-19 lần lượt là 1,2% và 1,5% trong tổng số các ca bệnh. Bối cảnh này đặt ra khả năng hai nước thể sớm mở cửa biên giới trở lại để thúc đẩy hoạt động du lịch và giao thương.

Theo số liệu thống kê năm 2018-2019, New Zealand đứng thứ hai trong số các quốc gia có lượng khách du lịch tới Australia với số lượng lượt khách lên đến hơn 1,4 triệu. Người dân New Zealand cũng đứng thứ 4 về việc chi tiêu và lưu trú khi ở lại Australia. Theo thống kê của Cơ quan du lịch Australia, ngoài lượng khách du lịch, hơn 230.000 du khách là doanh nhân New Zealand đóng góp khoảng 500 triệu AUD vào nền kinh tế Australia.

Về phía New Zealand, Australia là nguồn cung khách du lịch lớn nhất tới nước này, với tỷ trọng chiếm gần 50% khách nước ngoài. Do dân số New Zealand chỉ bằng khoảng 1/5 dân số Australia nên việc mở cửa trở lại biên giới với Australia sẽ không mang lại lợi ích kinh tế tương xứng như với Australia. Tuy vậy, trong bối cảnh dịch bệnh như hiện tại, dường như việc mở cửa biên giới Australia là điều khả thi nhất trong lúc vẫn có thể đảm bảo sự an toàn về sức khỏe cho người dân.

Tuần qua, Thủ tướng Australia Scott Morrison cũng đã nhắc đến việc thảo luận với Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern về khả năng hai nước mở cửa trở lại biên giới. Vì thế việc Bộ trưởng Nội vụ Australia Peter Dutton tiếp tục đề cập việc này vào hôm nay khiến cho dư luận Australia cho rằng việc mở cửa biên giới giữa hai nước trong thời gian tới đã khá rõ ràng. Vấn đề hiện tại dường như chỉ là chuẩn bị các biện pháp kỹ thuật để việc đi lại của người dân Australia và New Zealand được diễn ra an toàn và không làm lây lan dịch Covid-19./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close