Bộ trưởng Quốc phòng Sri Lanka từ chức sau loạt vụ đánh bom

VOV.VN -Ông Fernando nhận trách nhiệm về những thất bại an ninh dẫn đến các vụ đánh bom liều chết trong Lễ Phục sinh khiến ít nhất 359 người thiệt mạng.

Bộ trưởng Quốc phòng Sri Lanka Hemasiri Fernando hôm nay thông báo quyết định từ chức sau loạt vụ tấn công xảy ra hồi cuối tuần trước tại nước này, làm 359 người thiệt mạng.

Bộ trưởng Quốc phòng Sri Lanka Hemasiri Fernando. Ảnh: Colombo Telegraph.

Một nguồn tin Bộ Quốc phòng khẳng định, ông Hemasiri Fernando đã gửi đơn xin từ chức tới Tổng thống Maithriphala Sirisena, trong đó nhận trách nhiệm về thất bại của lực lượng an ninh nước này trong ngăn chặn những vụ tấn công vừa qua.

Trước đó, Chính phủ Sri Lanka cũng đã thừa nhận “sai sót” trong thực hiện trách nhiệm bảo đảm an ninh quốc gia dù đã nhận được những thông tin tình báo quan trọng cho thấy, một phong trào Hồi giáo cực đoan địa phương đang lên kế hoạch các vụ tấn công tại nước này.

Tuy nhiên, thông tin đã không được báo cáo với Thủ tướng Sri Lanka hay các Bộ trưởng hàng đầu khác. Ngay sau vụ việc, Tổng thống Maithriphala Sirisena đã cam kết tái cơ cấu bộ máy an ninh quốc gia.

Trong một diễn biến liên quan, cảnh sát Sri Lanka cùng ngày cho biết đã phát hiện một nhà kho cất giữ khoảng 200 kíp nổ ở thành phố miền Trung Nuwara Eliya.

Trong khi đó, ở thủ đô Colombo, lực lượng đặc nhiệm nước này cũng bắt giữ 3 đối tượng tàng trữ 21 lựu đạn tự chế và một số vũ khí.

Tính đến thời điểm hiện tại, giới chức Sri Lanka đã bắt giữ hơn 75 đối tượng tình nghi liên quan đến các vụ tấn công đẫm máu hôm 21/04 vừa qua.

Chính phủ nhiều nước, mà mới đây nhất là Mỹ đã khuyến cáo công dân hạn chế du lịch tới Sri Lanka vào thời điểm hiện nay./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Sri Lanka được cảnh báo về vụ đánh bom từ 4 tháng trước

Ấn Độ đã cung cấp cho Sri Lanka thông tin về thủ lĩnh và thành viên mạng lưới phần tử Hồi giáo cực đoan từ nhiều tháng. 

Lại xảy ra vụ nổ lớn tại Sri Lanka

VOV.VN - Vụ nổ mới này xảy ra chỉ vài ngày sau loạt vụ nổ kinh hoàng khiến 359 người thiệt mạng và hơn 500 người khác bị thương tại thủ đô Sri Lanka.

New Zealand phủ nhận vụ tấn công Sri Lanka liên quan tới Christchurch

VOV.VN - Thủ tướng Jacinda Ardern cho biết, New Zealand chưa nhận được bất cứ thông tin chính thức nào cho thấy có sự liên quan giữa hai vụ việc.

Giây phút kẻ khủng bố ở Sri Lanka chuẩn bị kích nổ bom trong khách sạn

VOV.VN - Camera an ninh ghi lại cảnh tên Inshaf đang dịch chuyển trước khi kích nổ trái bom trong ba lô ở phòng ăn khách sạn Shangri-La (Sri Lanka) hôm 21/4.

Các nhà thờ tại Sri Lanka ngưng hoạt động do lo ngại nguy cơ an ninh

VOV.VN - Trong lúc quân đội và cảnh sát Sri Lanka tăng cường truy lùng những kẻ tình nghi đánh bom khủng bố, các nhà thờ nước này đã tạm dừng hoạt động.

Mỹ: “Vụ đánh bom tại Sri Lanka do IS truyền cảm hứng”

VOV.VN - Một số nguồn tin, báo cáo nội bộ của chính phủ Mỹ tin rằng, các nhóm thực hiện vụ tấn công tại Sri Lanka có thể có liên hệ với tổ chức IS.

Tin cùng chuyên mục