Australia lên kế hoạch đưa công dân từ tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc về nước

Australia lên kế hoạch đưa công dân từ tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc về nước

VOV.VN - Australia đã thông qua kế hoạch đưa công dân nước này rời tỉnh Hồ Bắc để đến trung tâm y tế trên đảo Giáng sinh để chữa bệnh và theo dõi trong 14 ngày.

Sáng nay (29/1), Hội đồng an ninh quốc gia Australia đã thông qua kế hoạch đưa công dân nước này rời khỏi tỉnh Hồ Bắc để đến trung tâm y tế trên đảo Giáng sinh, lãnh thổ của Australia tại Ấn Độ Dương để chữa bệnh và theo dõi trong 14 ngày trước khi đưa những người khỏe mạnh trở về nhà. 

australia len ke hoach dua cong dan tu tinh ho bac, trung quoc ve nuoc hinh 1
Australia lên kế hoạch đưa công dân từ tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc về nước. Ảnh: Reuters

Trong lúc số người nhiễm virus corona và tử vong do virus này tiếp tục gia tăng tại Trung Quốc, Australia đã lên kế hoạch chi biết để đón các công dân đang mắc kẹt tại tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc về nước. Địa điểm mà những công dân này sẽ được đưa đến là Đảo Giáng sinh, nằm ở ngoài khơi Ấn Độ Dương, nơi từng được sử dụng để làm chỗ giam giữ những người nhập cảnh trái phép vào Australia.  

Thủ tướng Scott Morrison cho biết, vào lúc này, các cơ quan chức năng đang phối hợp để xây dựng trung tâm cách ly trên đảo Giáng sinh để chuẩn bị cho kế hoạch này: “Chúng tôi sẽ dựng một khu vực cách ly trên đảo Giáng sinh để tiếp nhận những người vừa rời khỏi tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc. Chúng tôi cũng đồng thời cử Đội hỗ trợ ý tế Australia tới đảo này để cung cấp các hỗ trợ y tế cần thiết trong lúc phối hợp cùng đội ngũ y tế của quân đội Australia và hệ thống y tế nhà nước nhằm đảm bảo đầy đủ các cơ sở vật chất để giúp đỡ những người vừa trở về từ tỉnh Hồ Bắc. Quân đội có trách nhiệm phát hiện tình trạng quá tải và hỗ trợ hoạt động của trung tâm cách ly trên đảo Giáng sinh”.

Bộ trưởng Ngoại giao Australia Marise Payne cho biết, hiện có 600 công dân Australia đang ở tỉnh Hồ Bắc đã liên lạc với Đại sứ quán của nước này ở Bắc Kinh. Hãng hàng không Qantas sẽ cử máy bay tới tỉnh Vũ Hán để sơ tán các công dân Australia. Những đối tượng được ưu tiên sơ tán trước tiên sẽ là trẻ sơ sinh và người già. Nếu cho đến lúc này Mỹ mới sơ tán các nhân viên lãnh sự cùng với gia đình thì kế hoạch sơ tán toàn bộ công dân tại tỉnh Hồ Bắc về nước của chính phủ Australia là vô cùng lớn. Hiện tại, chính quyền New Zealand cũng đã yêu cầu phối hợp để đưa 53 công dân nước này rời khỏi Vũ Hán.

Bên cạnh việc lên kế hoạch chi tiết để đưa công dân từ tỉnh Hồ Bắc về nước, chính quyền Australia cũng nâng cảnh báo lên mức không nên đến Trung Quốc đối với công dân nước này. Một triệu khẩu trang y tế cũng đã được chuyển từ kho dự trữ quốc gia tới các cơ sở y tế và các cửa hàng bán thuốc để kịp thời cung cấp cho người dân. Đồng loạt nhiều trường học tại các bang có người nhiễm virus corona là Victoria và New South Wales cũng đã gửi thư tới các phụ huynh để yêu cầu các gia đình đã đến Trung Quốc thời gian gần đây cho con em ở nhà 2 tuần trước khi đưa các con quay trở lại trường học./.


GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close