Australia tái tạo thành công virus corona trong phòng thí nghiệm

VOV.VN-Các nhà khoa học Australia vừa trở thành những người đầu tiên ngoài Trung Quốc tái tạo thành công virus corona mới trong phòng thí nghiệm.

Thành công này tạo bước ngoặt quan trọng mở đường cho việc nghiên cứu sản xuất vắc-xin phòng bệnh viêm phổi cấp đang khiến người dân trên toàn thế giới lo ngại. 

Hình ảnh kính hiển vi điện tử truyền qua (TEM) của virus corona. Ảnh: Reuters

Các nhà khoa học của Viện Nhiễm trùng và miễn dịch Peter Doherty tại bang Queensland của Australia vừa công bố một kết quả nghiên cứu mang tính đột phá trong cuộc chiến toàn cầu chống lại virus corona (nCoV-2019) khi lần đầu tiên phát triển thành công một phiên bản của loại virus này trong phòng thí nghiệm. Nghiên cứu này sẽ giúp các nhà khoa học đẩy nhanh tiến độ bào chế vắc-xin cũng như thuốc điều trị loại virus nguy hiểm này.

Tiến sĩ Julian Druce của Viện Peter Doherty ngày hôm qua (28/1) cho biết: “Chúng tôi có bệnh nhân đầu tiên vào thứ sáu và đã phát triển thành công virus từ bệnh nhân đó trong phòng thí nghiệm. Virus này có thể được sử dụng làm công cụ kiểm soát tích cực cho các phòng thí nghiệm tại Australia và sẽ được chuyển đến Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng như các phòng thí nghiệm khác ở châu Âu để tiến hành các nghiên cứu nhằm phát hiện và chẩn đoán loại virus này”.

Các nhà khoa học cũng cho biết, kết quả nghiên cứu này sẽ giúp phát triển một thử nghiệm để xác định những người nhiễm virus khi chưa có bất kỳ triệu chứng nào. Tỷ lệ tử vong do virus corona gây ra đến thời điểm này không cao như virus gây bệnh SARS hay MERS. Mọi người cần cảnh giác nhưng không đến mức báo động đối với virus corona. Australia đã được chuẩn bị tốt để đối phó với các loại dịch bệnh như virus này.

Theo ông Brendan Murphy, Giám đốc Y tế Australia, tại Australia hiện không có sự lây truyền virus corona từ người sang người do vậy người dân không nên quá lo lắng. Những người mắc bệnh đang bị cách ly và tất cả các bệnh nhân tại Australia đều trong tình trạng ổn định.

Hiện tại, các bệnh nhân bị nghi nhiễm virus corona tại Australia đều được xét nghiệm tại bệnh viện sau đó mẫu bệnh phẩm được gửi đến Viện Peter Doherty để xác nhận bệnh nhân có nhiễm loại virus này hay không./.


Hữu Tiến/VOV-Australia

Viết bình luận

Tin liên quan

Châu Âu ghi nhận trường hợp lây nhiễm virus Corona đầu tiên từ người sang người

VOV.VN - Ngày 28/1, tại châu Âu đã xuất hiện trường hợp đầu tiên lây nhiễm virus viêm phổi Vũ Hán Corona từ người sang người.

Canada phát hiện trường hợp thứ 3 nhiễm virus Corona

VOV.VN - Canada thông báo phát hiện trường hợp thứ 3 nhiễm virus Corona; trong khi đó Mỹ đang cân nhắc giới hạn đi lại tới Trung Quốc để phòng tránh dịch bệnh.

Chủ tịch Trung Quốc tự tin chiến thắng virus corona “ác quỷ”

VOV.VN - Chủ tịch Trung Quốc đã khẳng định rằng, nước này tự tin sẽ giành chiến thắng trong cuộc chiến chống lại loại virus corona “ác quỷ”.

Tin cùng chuyên mục