Australia phát hiện mật ong giả bán tràn lan trong siêu thị

VOV.VN - Công ty sản xuất mật ong lớn nhất của Australia là Capilano vừa bị phát hiện bán mật ong “giả” tràn lan trong các siêu thị của nước này.

PC_Article_AfterShare_1

Theo hãng tin ABC, Phòng thí nghiệm chất lượng quốc tế của Đức (QSI) vừa tiến hành xét nghiệm 28 mẫu mật ong của Capilano được bày bán tại nhiều siêu thị khác nhau ở Australia như Coles, Woolworth, ALDI, IGA theo 2 cách khác nhau và cho ra kết quả cũng trái ngược nhau.

australia phat hien mat ong gia ban tran lan trong sieu thi hinh 1
Cơ quan chức năng phát hiện mật ong giả tại các siêu thị ở Australia. (Ảnh minh họa: KT)

Áp dụng cách kiểm tra nồng độ đường C4 đang được sử dụng hiện nay cho thấy, các loại mật ong này đủ tiêu chuẩn. Song khi sử dụng công nghệ cộng hưởng từ hạt nhân (NMR) để tìm ra tạp chất thì cho thấy, 12 trong số 28 mẫu mật ong là không phải mật ong nguyên chất khi có hơn 50% thành phần là tạp chất.

Công ty Capilano bác bỏ kết quả xét nghiệm này ngay sau khi được công bố, đồng thời khẳng định mật ong của hãng hoàn toàn không có vấn đề gì.   

Tuy nhiên, ông Phil McCabe, Chủ tịch Hiệp hội các nhà nuôi ong quốc tế lại tin tưởng vào kết quả xét nghiệm theo phương pháp NMR. Ông Phil McCabe cho rằng, phương pháp xét nghiệm này cho kết quả chính xác nhất có thể. Ông Phil McCabe khẳng định, có nhiều loại siro có vị giống như mật ong và mọi thứ đều trông giống mật ong nhưng trên thực tế nó chỉ là siro đường hoặc thứ gì đó khác.

PC_Article_Middle

Kết quả nghiên cứu có thể sẽ khiến Capilano điêu đứng trong khi thổi bùng câu chuyện về trách nhiệm kiểm soát chất lượng sản phẩm. Hiện tại, chuỗi siêu thị ALDI đã loại bỏ các sản phẩm mật ong có tạp chất ra khỏi các kệ hàng để phòng ngừa.

Trong khi đó, chuỗi siêu thị Coles cho biết, ngay từ tháng 7, khi các loại mật ong này bị đem đi kiểm tra, họ đã loại bỏ hoàn toàn chúng ra khỏi các quầy hàng.

Trong một diễn biến liên quan, ngày hôm nay, một bản sao kết quả xét nghiệm đã được gửi đến Ủy ban cạnh tranh và người tiêu dùng Australia. Không dừng lại đó, ông Phil McCabe cho biết, sẽ yêu cầu Interpol vào cuộc để điều tra thêm về những nghi vấn này./.

Việt Nga/VOV-Sydney
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x