Australia quan ngại khi Trung Quốc thông qua luật an ninh Hong Kong

Australia quan ngại khi Trung Quốc thông qua luật an ninh Hong Kong

VOV.VN - Bộ trưởng Ngoại giao Australia ra tuyên bố bày tỏ sự quan ngại sâu sắc trước việc Trung Quốc thông qua luật an ninh Hong Kong.

Trong tuyên bố đưa ra vào sáng nay (1/7), Bộ trưởng Ngoại giao Australia Marise Payne cho biết, “Australia cùng với nhiều đối tác quốc tế bày tỏ quan ngại sâu sắc về việc Trung Quốc áp dụng Luật an ninh quốc gia đối với Hong Kong”.

australia quan ngai khi trung quoc thong qua luat an ninh hong kong hinh 1
Ngoại trưởng Australia Marise Payne. Nguồn: Crikey.

Tuyên bố nhấn mạnh quyết định này “làm suy yếu khuôn khổ “một quốc gia hai chế độ” và mức độ tự chủ của Hong Kong được nêu trong Tuyên bố chung Trung Quốc-Anh và Luật cơ bản Hong Kong".

Australia lo ngại về những tác động của luật pháp đối với sự độc lập tư pháp của Hong Kong và về các quyền và tự do mà người dân Hong Kong được hưởng.

Ngoại trưởng Marise Payne nhận định: “Quyết định thông qua luật an ninh Hong Kong mà không có sự tham gia trực tiếp của người dân, cơ quan lập pháp hoặc tư pháp của Hong Kong càng gây thêm nhiều lo ngại. Người dân Hong Kong sẽ tự đánh giá việc quyết định này ảnh hưởng như thế nào đến tương lai của thành phố”.

Tuyên bố của Ngoại trưởng Australia Marise Payne cũng cho biết, “Australia sẽ tiếp tục làm việc với các đối tác quốc tế để đánh giá về tác động” của luật an ninh Hong Kong mà Trung Quốc vừa thông qua./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close