Australia sẽ cách ly tập trung những người trở về từ nước ngoài

Australia sẽ cách ly tập trung những người trở về từ nước ngoài

VOV.VN - Quyết định cách ly tập trung trên được đưa ra trong bối cảnh, 2/3 số ca Covid-19 tại Australia là từ những người trở về từ nước ngoài.

Sau cuộc họp nội các mở rộng diễn ra vào sáng nay (27/3), Thủ tướng Australia Scott Morrison thông báo, bắt đầu từ sau đêm mai, tất cả những công dân Australia về nước sẽ được đi cách ly tập trung 2 tuần tại các khách sạn và chịu sự quản lý của cơ quan chức năng.

australia se cach ly tap trung nhung nguoi tro ve tu nuoc ngoai hinh 1
Đường phố Australia vắng vẻ hơn khi mọi người hạn chế tụ tập nơi công cộng.

Quân đội Australia sẽ được điều động để hỗ trợ chính phủ trong việc kiểm soát việc cách ly tập trung và cả những trường hợp tự cách ly tại nhà. Thủ tướng Scott Morrison khẳng định, đây là biện pháp cần thiết trong bối cảnh số ca Covid-19 liên quan đến những người từ nước ngoài trở về gia tăng nhanh chóng ở nước này.

“2/3 số ca Covid-19 tại Australia hiện nay đều từ những người Australia trở về từ nước ngoài. Đây là điều rất khác biệt so với các những nơi khác trên thế giới. Vấn đề lớn nhất và nhóm bị Covid-19 nhiều nhất liên quan đến những đối tượng này. Và càng để lâu thì mối nguy hiểm từ những đối tượng này ngày càng gia tăng vì ngày càng nhiều quốc gia có virus. Vì vậy chúng tôi quyết định thắt chặt quy định về cách ly đối với những người trở về nước qua các sân bay”.

Bên cạnh việc buộc tất cả công dân nước này phải cách ly tập trung khi về nước, chính phủ Australia cũng để ngỏ khả năng bổ sung các biện pháp khác khi cần thiết.   

Mặc dù vào thời điểm hiện tại, việc lây nhiễm trong cộng đồng đã xuất hiện tại Australia song chưa thực sự đang lo ngại. Tuy vậy, để tình trạng này không phát triển hơn nữa, Giám đốc Y tế Australia Brendan Murphy cho rằng, điều cốt yếu vẫn là người dân nước này tuân thủ nghiêm các khuyến cáo về giãn cách xã hội.

“Chúng tôi đồng thời lo ngại về sự lây nhiễm trong cộng đồng. Đây là vấn đề mà các chuyên gia y tế rất lo lắng. Mọi người cần tuân thủ việc giãn cách xã hội vì nó vô cùng quan trọng. Đồng thời, các biện pháp này cần phải thực hiện lâu dài, trong vài tháng. Chúng ta cần các thực hiện các biện pháp này một cách bền vững, làm sao để mỗi công dân đều có thể nghiêm chỉnh thực hiện ở mọi thời khắc trong ngày”, Giám đốc Y tế Australia Brendan Murphy cho biết.

Bên cạnh việc bổ sung các biện pháp nhằm làm giảm số ca Covid-19, chính phủ Australia cũng đang thảo luận với Ngân hàng Dự trữ về gói kích thích thứ 3 hỗ trợ người dân nước này trong nhưng tháng khó khăn sắp tới. Đồng thời, chính phủ cũng cân nhắc đưa các doanh nghiệp đang gặp nhiều khó khăn vào tình trạng “ngủ đông” để tránh cho các doanh nghiệp này chịu thêm các thiệt hại trong giai đoạn hiện nay.

Tính đến đầu giờ chiều nay, số ca Covid-19 tại Australia đã lên đến 3.050 trường hợp, trong đó 13 người đã thiệt mạng./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close