Australia sẽ tham gia kế hoạch giám sát hàng hải của Mỹ ở Hormuz

Australia sẽ tham gia kế hoạch giám sát hàng hải của Mỹ ở Hormuz

VOV.VN - Australia sẽ gửi một khinh hạm và một máy bay do thám hỗ trợ sáng kiến của Mỹ về thúc đẩy an ninh ở eo biển Hormuz.

“Chính phủ đã quyết định rằng Australia có lợi ích quốc gia khi làm việc với các đối tác quốc tế của mình để đóng góp sức lực. Sự đóng góp của chúng tôi là hạn chế về phạm vi và nó cũng sẽ có thời hạn”, Thủ tướng Australia Scott Morrison sáng 21/8 cho biết.

australia se tham gia ke hoach giam sat hang hai cua my o hormuz hinh 1
Tàu của Hải quân Hoàng gia Australia. (Nguồn: Hải quân Hoàng gia Australia)

Theo kế hoạch, Australia sẽ tham gia liên minh giám sát hàng hải, do Mỹ và Anh dẫn đầu, bằng cách gửi máy bay trinh sát trên biển P-8A Poseidon trong năm nay và triển khai một khinh hạm vào tháng 1/2020, tham gia các hoạt động giám sát an ninh trên biển ít nhất 6 tháng.

Bên cạnh những đóng góp “hạn chế” này, Australia cũng đồng ý cung cấp thông tin tình báo và các hỗ trợ khác trong bối cảnh Mỹ đang gặp khó khăn trong việc huy động sự ủng hộ đối với sáng kiến “tuần tra hàng hải” của mình.

Trước đó, chỉ có Anh và Israel tình nguyện cùng Mỹ chống lại các mối đe dọa từ Iran sau một loạt các cuộc tấn công bí ẩn nhằm vào các tàu chở dầu ở Vùng Vịnh cũng như các vụ bắt giữ tàu chở dầu của Anh và Iran.

Trong khi đó, Iran cho rằng Mỹ chỉ đơn giản là đang tìm cách cố củng cố các lệnh trừng phạt dầu mỏ đơn phương thông qua áp lực quân sự sau khi đã thất bại với các kênh chính trị./.

Theo RT

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close