Australia tập trận với Mỹ và Nhật Bản để tăng cường phối hợp tác chiến

Australia tập trận với Mỹ và Nhật Bản để tăng cường phối hợp tác chiến

VOV.VN - Chỉ huy tàu USS Antietam của Mỹ cho hay, các cuộc tập trận cho thấy cam kết chung giữa các nước về việc đảm bảo ổn định trong khu vực.

Truyền thông Australia hôm nay (22/6) cho biết Australia, Mỹ và Nhật Bản đang tiến hành tập trận chung ở biển Philippine để tăng cường phối hợp tác chiến giữa hải quân ba nước.

australia tap tran voi my va nhat ban de tang cuong phoi hop tac chien hinh 1
Tàu HMAS Canberra, Hobart, Stuart, Arunta và Sirus tham gia cuộc tập trận với Mỹ và Nhật Bản ở biển Philippine. Nguồn: The Australia.

Tờ The Australian cho biết, 5 tàu hải quân của Australia gồm các tàu khu trục HMAS Canberra, HMAS Hobart, HMAS Anzac, HMAS Stuart, HMAS Arunta, HMAS Sirius đang cùng với cụm tàu sân bay tấn công chủ lực USS Ronald Reagan và tàu khu trục lớp Akizuki của Lực lượng phòng vệ biển Nhật Bản tiến hành cuộc tận trận chung trên biển Philippine. Trong hai ngày tới, các lực lượng tham gia tập trận sẽ tăng cường sự phối hợp giữa hải quân ba nước và thể hiện cam kết của các quốc gia đối với một Ấn Độ-Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

Thiếu tướng hải quân Michael Harris, trưởng nhóm công tác chung của Australia cho biết, cuộc tập trận chung với Nhật Bản và Mỹ là vô cùng quý giá. Thiếu tướng Michael Harris khẳng định, “để duy trì an ninh, an toàn trên biển, hải quân phải có khả năng hợp tác và hoạt động liên tục”.

Thuyền trưởng hải quân Mỹ Russ Caldwell, Chỉ huy tàu USS Antietam cho hay, các cuộc tập trận cho thấy cam kết chung giữa các nước về việc đảm bảo khu vực ổn định. Ông Caldwell nhấn mạnh “sự phát triển quan hệ cho phép hải quân ba nước gặp nhau trên biển và ngay lập tức phối hợp hoạt động ở cấp độ cao. Điều này thể hiện bản chất lâu dài của các liên minh giữa Mỹ với Nhật Bản và Australia”.

Ông Russ Caldwell cho biết: “Mỹ thường xuyên hoạt động cùng với các đồng minh của mình trên khắp Ấn Độ-Thái Bình Dương. Các hoạt động phối hợp như cuộc tập trận chung này củng cố cam kết chung của chúng tôi đối với các chuẩn mực hàng hải quốc tế và thúc đẩy ổn định khu vực”.

Thuyền trường Sakano Yusuke, Tư lệnh Đội hộ tống 4 của lực lượng phòng vệ hàng hải Nhật Bản cho biết, tăng cường hợp tác với Mỹ và Australia là rất quan trọng đối với Nhật Bản. Ông Sakano Yusuke khẳng định, “kinh nghiệm trong cuộc tập trận này sẽ mang lại cho chúng tôi những lợi thế về chiến thuật và hoạt động, làm cho tình bạn của chúng tôi mạnh mẽ hơn”./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close