Australia triển khai kế hoạch ứng phó nguy cơ Covid-19 thành đại dịch

Australia triển khai kế hoạch ứng phó nguy cơ Covid-19 thành đại dịch

VOV.VN - Australia bắt đầu thực hiện kế hoạch ứng phó với dịch Covid-19 để phòng ngừa khả năng dịch bệnh sẽ lây lan mạnh hơn.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 tiếp tục lan rộng tại nhiều quốc gia trên thế giới, hôm nay (28/2), Australia bắt đầu thực hiện kế hoạch ứng phó với dịch Covid-19 để nước này có sự chuẩn bị sớm và chủ động trước khả năng dịch bệnh sẽ lây lan mạnh hơn.

 australia trien khai ke hoach ung pho nguy co covid-19 thanh dai dich hinh 1
Thủ tướng Australia Scott Morrison. Ảnh: The Canberra Times.

Mặc dù Tổ chức Y tế thế giới (WHO) chưa tuyên bố Covid-19 là đại dịch toàn cầu song chính quyền Australia đã đi trước một bước khi khởi động kế hoạch ứng phó với dịch Covid-19 nhằm chủ động trong việc đối phó với dịch bệnh.

Trả lời phỏng vấn báo chí sáng 28/2, Thủ tướng Australia Scott Morrison khẳng định đây là sự chuẩn bị cần thiết khi nguy cơ Covid-19 trở thành đại dịch toàn cầu đã rất rõ ràng:“Chúng ta cần đảm bảo rằng nếu dịch bệnh xuất hiện tại Australia thì chúng ta đã sẵn sàng đối phó. Nếu dịch bệnh bắt đầu lan rộng tại Australia chúng ta đều muốn rằng mọi kế hoạch sẵn sàng vì thế sự chuẩn bị đã được bắt đầu triển khai từ lúc này”.

Để triển khai kế hoạch ứng phó với dịch Covid-19, sáng 28/2, Bộ trưởng y tế Australia Greg Hunt đã gặp mặt Giám đốc Sở y tế và các chuyên gia cố vấn trong lĩnh vực y tế của các bang và vùng lãnh thổ. Bộ trưởng Greg Hunt cho biết, tại cuộc họp này, các bên đã thống nhất một số vấn đề cơ bản trong đó có việc xác định trách nhiệm của chính quyền liên bang và chính quyền các địa phương,

“Trong số các quyết định mà chúng tôi đưa ra ngày hôm nay, chính quyền liên bang sẽ lập một quy trình chăm sóc sức khỏe mà không cần có sự tham vấn với các bác sỹ gia đình hay các bác sỹ chuyên khoa. Chính quyền liên bang cũng sẽ ban hành quy trình chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi tại nhà. Đồng thời chính quyền liên bang cũng sẽ chịu trách nhiệm các công việc liên quan tới kho dự trữ trang thiết bị y tế và hệ thống cung cấp các trang thiết bị y tế. Các bang và vùng lãnh thổ sẽ chịu trách nhiệm về các vấn đề liên quan đến bệnh viện cũng như các cơ sở chăm sóc y tế tại địa phương mình”, ông Greg Hunt nói.

Trong kế hoạch đối phó với dịch Covid-19, các bác sỹ, y tá, nha sỹ và dược sỹ sẽ được cung cấp các trang thiết bị bảo vệ đồng thời Australia cũng chuẩn bị kế hoạch điều động các nhân viên y tế trong bối cảnh nhiều nhân viên y tế bị Covid-19. Các bệnh viện cũng đồng thời chuẩn bị lập thêm các khu vực điều trị dành riêng cho bệnh nhân Covid-19. Lực lượng biên phòng Australia sẽ được đề nghị đề nghị tăng cường kiểm tra thân thiện tại các sân bay.

Vào thời điểm hiện tại, nguy cơ nhiễm virus SARS-CoV-2 tại Australia là vẫn thấp tuy vậy, nước này vẫn xác định, những người lớn tuổi và có sức đề kháng kém được xác định là đối tượng dễ nhiễm bệnh nhất. Để phòng trách dịch bệnh, các chuyên gia Australia khẳng định, ngoài các dung dịch rửa tay khô, nước và xà phòng là một trong những phương tiện mà người dân có thể sử dụng để tăng cường vệ sinh cá nhân.

Trong một diễn biến liên quan, mặc dù Australia đã công bố danh sách các vận động viên tham dự Olympic Tokyo vào tháng 7/2020 song các vận động viên vẫn lo ngại về khả năng nhiễm Covid-19 khi dịch bệnh này đang lan rộng tại Nhật Bản.

Trước thực tế này, đến tháng 5/2020, Australia sẽ ra quyết định cuối cùng về việc đưa vận động viên tới Nhật Bản tham dự sự kiện này. Còn vào thời điểm hiện tại, các vận động viên Australia được khuyên hạn chế ra nước ngoài để giảm khả năng lây nhiễm Covid-19./.

 

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close