Australia xác định đối phó với Covid-19 trong ít nhất 6 tháng

Australia xác định đối phó với Covid-19 trong ít nhất 6 tháng

VOV.VN - Chính phủ Australia kêu gọi người dân bình tĩnh, không nên tích trữ đồ để tránh gây thêm những khó khăn không cần thiết trong giai đoạn hiện nay.

Trước tình hình dịch Covid-19 đang ngày càng lan rộng tại Australia, đặc biệt khi mùa đông đang đến khiến cho virus SARS-CoV-2 sẽ phát triển mạnh hơn, Australia xác định phương châm đối phó với dịch một cách linh hoạt và bền vững để có thể chiến đấu với dịch trong ít nhất 6 tháng. Trên tinh thần này, chính phủ Australia ngày 18/3 bổ sung nhiều biện pháp để làm chậm lại sự lây lan của dịch bệnh trong lúc đảm bảo sự ổn định của xã hội.

australia xac dinh doi pho voi covid-19 trong it nhat 6 thang hinh 1
Thủ tướng Australia Scot Morrison. Ảnh: Gary Ramage

Phát biểu tại cuộc họp báo vào sáng 18/3, Thủ tướng Australia Scot Morrison khẳng định với quy mô và mức độ tác động vô cùng lớn, Covid-19 là dịch bệnh 100 năm mới xuất hiện và nhận định dịch bệnh sẽ kéo dài. Trước thực tế này và dựa trên sự tiến triển dịch bênh tại Australia khi số người mắc Covid-19 đã lên đến 454 trong sáng 18/3, trong đó 5 người đã thiệt mạng, Chính phủ Australia bổ sung các biện pháp nhằm làm giảm sự lây lan của dịch bệnh.

Đó là cấm toàn bộ người dân Australia đi ra nước ngoài. Ngoài việc không khuyến khích các cuộc tụ tập ngoài trời với số lượng lên đến 500 người,  giờ đây, các cuộc gặp mặt với quy mô 100 người ở trong nhà cũng không được diễn ra. Tuy vậy trường học vẫn mở cửa để đảm bảo các phụ huynh vẫn có thể yên tâm làm việc, đặc biệt những người làm trong ngành y tế. Để chuẩn bị nguồn nhân lực y tế đối phó với dịch Covid-19, Australia cũng sẽ huy động 20.000 sinh viên đang học ngành y hỗ trợ quá trình điều trị của bệnh nhân. Trong lúc khuyến khích tất cả người dân tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội, chính phủ Australia cũng yêu cầu mọi người hạn chế tới thăm người già tại các cơ sở dưỡng lão.

Bên cạnh các nỗ lực nhằm làm giảm sự lây lan của Covid-19, chính phủ Australia cũng chú trọng tới các biện pháp đảm bảo cho nền kinh tế đất nước có thể vận hành trong thời kỳ dịch bệnh. Thủ tướng Scott Morrison cho biết, ngoài gói kích thích kinh tế đã công bố tuần trước, nước này cũng đang cân nhắc bổ sung các biện pháp để giúp người dân và doanh nghiệp có thể trụ lại trong giai đoạn khó khăn.

“Tuần trước, chúng ta tập trung vào các nỗ lực để kích thích nền kinh tế, thúc đẩy đầu tư, thúc đẩy cầu của nền kinh tế và đưa ra các biện pháp hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ. Giờ đây, chúng ta tập trung vào một khía cạnh khác đó là sự an toàn của của mỗi người và của các doanh nghiệp nhỏ. Hiện nay Ngân hàng Dự trữ đang nghiên cứu các phương án này và sẽ ra quyết định độc lập và phù hợp trong thời gian tới”, Thủ tướng Morrison nói.

Là một trong những lĩnh vực thiết yếu nhưng đang chịu thiệt hại lớn, ngành hàng không Australia cũng được chính phủ hỗ trợ 715 triệu AUD để phần nào giảm bớt các khó khăn mà các hãng hàng không đang phải gánh chịu.

Dưới góc độ  y tế, Giám đốc Y tế Australia Brendan Murphy cho biết, trong giai đoạn hiện nay, quan trọng vẫn là người dân thực hiện giãn cách xã hội, không bắt tay, không ôm hôn, mọi người đứng, ngồi cách nhau 1,5 mét…để làm chậm lại sự lây lan của dịch bệnh.

Đồng thời ông Brendan Murphy cũng bác bỏ khả năng phong tỏa vì cho rằng cách làm này không hiệu quả: “Giãn cách xã hội thực sự rất quan trọng trong việc làm chậm lại sự lây lan của dịch bệnh trong cộng đồng trong những tháng tới. Nhưng tôi cũng phải làm rõ rằng, tất cả các chuyên gia của chúng tôi đều không đề xuất về việc ngừng mọi hoạt động của xã hội trong thời gian ngắn từ 2 đến 4 tuần. Việc làm này không thể giúp chúng ta đạt được bất kỳ điều gì”.

Xác định cuộc chiến với Covid-19 sẽ kéo dài, vì vậy, Chính phủ Australia kêu gọi người dân bình tĩnh, không nên tích trữ đồ để tránh gây thêm những khó khăn không cần thiết trong giai đoạn hiện nay./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close