Ba Lan: Bất ổn chính trị gia tăng, cảnh sát giải tán người biểu tình

VOV.VN - Bất ổn chính trị ở Ba Lan gia tăng khi phe đối lập chặn cửa tòa nhà Quốc hội, buộc cảnh sát can thiệp mở lối thoát cho các nghị sĩ đảng cầm quyền.

Khủng hoảng chính trị được coi là lớn nhất tại Ba Lan trong nhiều năm qua bắt đầu vào ngày thứ Sáu (16/12) khi ông Michał Szczerba, một nghị sĩ thuộc đảng Diễn đàn Dân sự đối lập (PO), bị buộc rời khỏi nghị trường sau khi ông này lên tiếng chỉ trích những quy định mới đảng Pháp luật và Công lý cầm quyền (PiS) giới hạn tác nghiệp của phóng viên báo chí tại tòa nhà của Quốc hội. 

Ngay lập tức, các nghị sĩ phe đối lập đồng loạt đứng dậy phản đối, ngăn chặn lối lên bục diễn thuyết ngay trước khi Quốc hội chuẩn bị biểu quyết luật ngân sách năm 2017.

ba lan bat on chinh tri gia tang canh sat giai tan nguoi bieu tinh hinh 1
Thủ tướng Ba Lan, bà Beata Szydlo chỉ trích các nghị sĩ phe đối lập ứng xử thiếu tôn trọng và thiếu trách nhiệm. (Ảnh: AP).

Trước sự phản đối quyết liệt của phe đối lập, các nghị sĩ của đảng cầm quyền đã phải rời sang một phòng khác và biểu quyết thông qua luật ngân sách 2017. Đảng cầm quyền cho rằng việc biểu quyết là hợp pháp khi có đủ số lượng nghị sĩ có mặt, trong khi đảng đối lập cáo buộc hành động này là bất hợp pháp, và yêu cầu bỏ phiếu lại.

Căng thẳng tiếp tục leo thang khi phe đối lập nán lại nghị trường, chặn cửa ra vào của tòa nhà Quốc hội, cáo buộc đảng cầm quyền vi phạm Hiến pháp khi bỏ phiếu thông qua luật ngân sách 2017 bất hợp pháp. 

Trong khi đó, những người của phe đối lập biểu tình, chặn cửa ra vào bên ngoài tòa nhà Quốc hội, buộc cảnh sát phải can thiệp vào lúc sáng sớm ngày 17/12 để mở lối thoát cho các nghị sĩ đảng cầm quyền. Chủ tịch đảng cầm quyền, ông Jaroslaw Kaczynski, và thủ tướng Ba Lan, bà Beata Szydlo, được cho là rời khỏi tòa nhà Quốc hội trước 3h sáng.

Ông Kaczynski mô tả hành động của các nghị sĩ đảng đối lập là hành động côn đồ trong nghị trường. Ông cho rằng luật báo chí mới, có hiệu lực vào ngày 1/1/2017 cũng không có gì khác so với luật tương tự của nhiều nước châu Âu khác. 

Còn thủ tướng Beata Szydlo chỉ trích các nghị sĩ phe đối lập ứng xử thiếu tôn trọng và thiếu trách nhiệm. Bộ trưởng Nội vụ Mariusz Blaszczak cáo buộc phe đối lập cố tình chiếm quyền lực một cách bất hợp pháp sau thất bại của họ tại cuộc bầu cử Quốc hội cuối năm 2015.

Bất ổn dường như chưa có dấu hiệu lắng dịu khi ông Grzegorz Schetyna, chủ tịch đảng Diễn đàn Dân sự đối lập, tuyên bố hàng chục nghị sĩ của đảng này vẫn sẽ tiếp tục ở lại và chiếm giữ phòng họp toàn thể của Quốc hội tới tận thứ Ba tuần tới.

Thủ tướng Szydlo dự kiến có bài phát biểu trên truyền hình về vấn đề này vào buổi tối 17/12, theo giờ địa phương./.

Hữu Bình/VOV-Praha

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Trận chiến Kursk phá tan thế chủ động chiến lược của quân đội Đức
VOV.VN - Sau trận Kursk máu lửa, quân đội phát xít Đức mất thế chủ động chiến lược và buộc phải rút vào phòng ngự cho đến lúc chế độ Đức Quốc xã sụp đổ.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x