Ba Lan đề nghị Mỹ dẫn độ tội phạm chiến tranh về xét xử

VOV.VN - Karkoc năm nay đã 98 tuổi, có thể nhận án tù chung thân nếu như bị tòa án Ba Lan kết tội phạm tội phạm chiến tranh

Đài Phát thanh Ba Lan ngày 9/5 đưa tin Cơ quan Công tố nước này đã đề nghị chính quyền Mỹ bắt và dẫn độ Michael Karkoc, hiện đang sống ở Mỹ, về Ba Lan để xét xử với cáo buộc phạm tội ác chống lại loài người trong Chiến tranh thế giới thứ 2.

ba lan de nghi my dan do toi pham chien tranh ve xet xu hinh 1
Michael Karkoc. Ảnh: AP.

Theo đại diện Cơ quan Công tố Ba Lan, Michael Karkoc bị cáo buộc đã ra lệnh đốt cháy 2 ngôi làng tại miền Đông-Nam Ba Lan năm 1944 khiến 44 dân thường bị thiệt mạng, trong đó có nhiều phụ nữ và trẻ em.  

Mặc dù không còn bất cứ nhân chứng nào còn sống để có thể lấy lời khai nhưng nhà chức trách Ba Lan khẳng định Michael Karkoc, hiện đang lẩn trốn tại Mỹ, là tay sai cho phát xít Đức ở Ukraine và nắm vai trò chính trong vụ thảm sát nói trên thông qua nhiều giấy tờ viết tay của nhân vật này được tìm thấy trong và sau chiến tranh. 

Trước đó, hồi tháng 3/2017, Cơ quan công tố Ba Lan đã đề nghị tòa án Lublin của nước này ra lệnh bắt giữ Karkoc, thủ tục đầu tiên trong tiến trình yêu cầu Mỹ dẫn độ tên tội phạm này. Karkoc năm nay đã 98 tuổi, có thể nhận án tù chung thân nếu như bị tòa án Ba Lan kết tội phạm tội chiến tranh. Trung tâm Simon Wiesenthal - Tổ chức nghiên cứu vụ thảm sát người Do Thái Holocaust của Đức quốc xã trong Chiến tranh thế giới thứ 2 - cũng đã ra tuyên bố ủng hộ chính quyền Ba Lan trong việc đưa Karkoc ra xét xử.

Năm 2013, cơ quan Công tố Ba Lan ra tuyên bố Michael Karkoc, sinh ra tại Ukraine và có quốc tịch Mỹ kể từ năm 1949, từng là sỹ quan của một đơn vị tự vệ Ukraine, đơn vị này làm tay sai cho Tiểu đoàn an ninh số 31 của Đức quốc xã trong Chiến tranh Thế giới thứ 2./.

Văn Huy/VOV-Praha

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Cuộc tái xuất đầy ngoạn mục của đội bóng thiếu niên Thái Lan
VOV.VN - Sau khi xuất viện, 12 thành viên và huấn luyện viên của đội bóng thiếu niên Thái Lan đã có cuộc gặp mặt báo chí đầu tiên vào ngày 18/7.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x