Ba Lan khẳng định chưa tính chuyện gia nhập Eurozone

Ba Lan khẳng định chưa tính chuyện gia nhập Eurozone

VOV.VN -Lãnh đạo Pháp luật và Công lý khẳng định hiện tại chưa phải là thời điểm thích hợp để Ba Lan gia nhập khu vực đồng tiền chung châu Âu Euro.

Ngày 13/4 tại một đại hội khu vực của Đảng Pháp luật và Công lý cầm quyền, lãnh đạo đảng khẳng định chính phủ sẽ nỗ lực đưa mức sống người dân Ba Lan ngang bằng mức trung bình của Liên minh châu Âu sớm nhất có thể, nhưng hiện tại chưa phải là thời điểm thích hợp để Ba Lan gia nhập khu vực đồng tiền chung châu Âu Euro.

Phát biểu tại đại hội, Chủ tịch Đảng Pháp luật và Công lý Jarosław Kaczyński nói rằng việc gia nhập khu vực đồng tiền chung châu Âu là nghĩa vụ của các nước thành viên Liên minh châu Âu trong đó có Ba Lan. Tuy nhiên Ba Lan quan tâm tới vấn đề này chỉ khi nào trình độ phát triển kinh tế và mức sống người dân tiệm cận với nước Đức.

ba lan khang dinh chua tinh chuyen gia nhap eurozone hinh 1
Ông Jarosław Kaczyński cho rằng, chưa phải là thời điểm thích hợp để Ba Lan gia nhập khu vực đồng tiền chung châu Âu Euro.

Ông Jarosław Kaczyński khẳng định hiện tại không phải là thời điểm thích hợp và có lợi để Ba Lan gia nhập vào nhóm 19 nước sử dụng đồng Euro và Đảng Pháp luật và Công lý sẽ có hành động hợp lý, phù hợp với lợi ích của Ba Lan liên quan tới vấn đề này ngay sau khi kết thúc bầu cử Nghị viện châu Âu vào tháng 5 tới đây.

Cùng quan điểm trên, Thủ tướng Mateusz Morawiecki nói rằng việc điều hành có hiệu quả đồng nội tệ Zloty trong thời gian qua đã mang lại kết quả tích cực cho nền kinh tế và nó vẫn sẽ là đồng tiền chủ chốt của Ba Lan trong thời gian tới. Ông đồng thời cam kết chính phủ sẽ cố gắng đưa mức sống của người dân ngang bằng với mức trung bình của Liên minh châu Âu sớm nhất có thể.

Sau khi trở thành thành viên Liên minh châu Âu năm 2004, Ba Lan có nghĩa vụ tuân thủ cam kết gia nhập khu vực đồng tiền chung châu Âu Euro vào một thời điểm nào đó thích hợp. Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy người dân Ba Lan ủng hộ quy chế thành viên EU của Ba Lan, nhưng không tán đồng việc sử dụng đồng tiền Euro thay cho đồng nội tệ hiện nay. Tuyên bố mới nhất của lãnh đạo Đảng Pháp luật và Công lý cầm quyền cho thấy một lần nữa chứng tỏ việc Ba Lan gia nhập khu vực đồng euro vẫn là một thời điểm không xác định trong tương lai./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close