Ba Lan tiếp nhận Chỉ huy lực lượng sẵn sàng chiến đấu cao NATO 2020

VOV.VN -Ngày 2/1, Ba Lan tiếp nhận vai trò Chỉ huy lực lượng sẵn sàng chiến đấu cao của NATO (VJTF) từ 1/1/2020.

Ngày 2/1, Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Mariuzs Blasczak cho biết Ba Lan tiếp nhận vai trò Chỉ huy lực lượng sẵn sàng chiến đấu cao của NATO (VJTF) từ 1/1/2020. 

Phát biểu tại Lữ đoàn số 21 Podhale của Ba Lan – nơi đặt làm trụ sở của VJTF trong năm nay, Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan khẳng định việc đảm nhiệm vai trò chỉ huy VJTF chứng tỏ sự tin cậy của NATO đối với quân đội nước này trong việc đảm bảo an ninh của liên minh.

Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg. (Nguồn: THX/TTXVN)

Về phần mình, Tổng thư ký NATO John Stoltenberg cảm ơn Ba Lan đã đảm nhận vai trò Chỉ huy lực lượng sẵn sàng chiến đấu cao của NATO. Ông nhấn mạnh VJTF là lực lượng quan trọng trong chính sách phòng thủ chung của Liên minh và Ba Lan đã thể hiện được khả năng khi tham gia lực lượng này.

Trụ sở chính của VJTF năm 2020 đặt tại Lữ đoàn Podhale số 21 của Ba Lan, được hỗ trợ bởi các đơn vị từ Sư đoàn Cơ giới số 12, đơn vị không quân vận tải số 3 và Quân đội hiến binh. Các chuyên gia về hậu cần và các chuyên gia chống hóa chất, sinh học, phóng xạ và hạt nhân cũng là một phần của lực lượng chiến đấu.Ba Lan đóng góp khoảng 3000 binh sĩ trong tổng số 5000 người của VJTF năm 2020.

VJTF được thành lập sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea vào năm 2014. Lực lượng này có thể được triển khai trong khoảng thời gian từ 2-3 ngày để bảo vệ bất kỳ quốc gia đồng minh nào trước mối đe dọa từ bên ngoài. Theo quy định của NATO, VJTF sẽ do một nước thành viên NATO đảm nhiệm vai trò chỉ huy. Trước đó, vào năm 2019, Cộng hòa liên bang Đức đảm nhiệm chỉ huy lực lượng này./.

PV/VOV-Praha

Viết bình luận

Tin liên quan

Nga tố NATO tăng cường quân sự thay vì đối thoại

VOV.VN-Ngày 12/12, Nga chỉ trích NATO tăng cường khả năng quân sự trên các mặt trận thay vì đối thoại với Moscow và bàn bạc về việc kiểm soát vũ trang toàn cầu.

NATO sẽ có vũ khí hạt nhân “nhỏ” để đối đầu với Nga và Trung Quốc

VOV.VN - Mỹ đang chuẩn bị trang bị cho NATO đầu đạn hạt nhân công suất thấp để kiềm chế Nga và Trung Quốc.

Hội nghị Ngoại trưởng NATO: Giải quyết hoài nghi “NATO đang chết não”?

VOV.VN - Hội nghị Ngoại trưởng NATO hôm nay (20/11) nhóm họp tại Brussels, Bỉ để thảo luận một loạt các vấn đề quan trọng của khối.

Tin cùng chuyên mục