Bà Yingluck kiện ngược lại Viên Chưởng lý quốc gia Thái Lan

VOV.VN -Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck hôm nay (29/9) nộp hồ sơ lên Tòa án Hình sự Bangkok kiện ngược lại Viên Chưởng lý quốc gia về cách xử lý vụ truy tố bà.

Bà Yingluck bị truất quyền cách đây hơn một năm và phải đối mặt với những cáo trạng liên quan đến cơ chế hỗ trợ nông dân trồng lúa bị cho là gây tổn thất lớn cho ngân sách.

ba yingluck kien nguoc lai vien chuong ly quoc gia thai lan hinh 1
Cựu thủ tướng Thái Lan Yingluck kiện ngược lại Viên Chưởng lý quốc gia (ảnh: Bangkok Post).

Theo bản luận tội hồi đầu năm nay, bà Yingluck đã bị cấm hoạt động chính trị trong vòng 5 năm. Mặc dù vậy, Viên Chưởng lý quốc gia Thái Lan vẫn tiếp tục đưa một cáo trạng hình sự chống lại bà liên quan đến vụ việc này.

Trong hồ sơ trình lên tòa án hôm nay, cựu  Thủ tướng Yingluck cho rằng, Viên Chưởng lý quốc gia Thái Lan và một số thân tín đã lơ là trách nhiệm và chủ ý muốn hủy hoại sự nghiệp chính trị của bà. Sau khi nhận được hồ sơ, Tòa án Hình sự Bangkok sẽ xem xét có tiếp nhận vụ việc này hay không.

Chương trình hỗ trợ nông dân trồng lúa là điểm nổi bật trong chiến dịch tranh cử năm 2011 của bà Yingluck và đã giúp nữ chính trị gia này giành được sự ủng hộ lớn từ các cử tri ở nông thôn. Theo chương trình này, chính phủ Thái Lan mua gạo từ nông dân cao hơn giá thị trường và gây tổn thất đến 4,46 tỷ USD.

Phe đối lập cho rằng, cơ chế này tồn tại nhiều tham nhũng nhưng cựu Thủ tướng Yingluck đã không có biện pháp ngăn chặn những hành vi này. Tuy nhiên, bà Yingluck bác bỏ điều này./.

Diệu Hương/VOV- Trung tâm Tin

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Lạng Sơn: Điểm thi của 35 thí sinh chiến sỹ là không bất thường?
VOV.VN -Đại diện Tiểu đoàn 2, Trung đoàn CSCĐ Đông Bắc trả lời về nghi vấn xung quanh việc điểm thi cao bất thường của 35 CSCĐ ở Lạng Sơn.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x