Bắc Kinh tăng cường chế tài xử lý các hành vi không văn minh nơi công cộng

Bắc Kinh tăng cường chế tài xử lý các hành vi không văn minh nơi công cộng

VOV.VN-“Điều lệ vệ sinh môi trường diện mạo thành phố Bắc Kinh” đang được xem xét sửa đổi để tăng cường chế tài xử lý các hành vi không văn minh nơi công cộng.

Nhằm nâng cao ý thức công cộng của người dân cũng như góp phần xây dựng hình ảnh quốc tế của thành phố Bắc Kinh, kỳ họp lần thứ 21 Ủy ban thường vụ nhân đại thành phố Bắc Kinh khóa 15 khai mạc vào sáng nay (23/4) sẽ tiến hành xem xét sửa đổi “Điều lệ vệ sinh môi trường diện mạo thành phố Bắc Kinh” lần thứ 3, trong đó có đề xuất nâng mức xử phạt đối với các hành vi không văn minh nơi công cộng như khạc nhổ, vứt rác, vứt tàn thuốc bừa bãi... từ mức phạt tối đa 50 nhân dân tệ (khoảng 170.000 đồng) lên 200 nhân dân tệ (khoảng 680.000 đồng).

bac kinh tang cuong che tai xu ly cac hanh vi khong van minh noi cong cong hinh 1
Bắc Kinh tăng cường chế tài xử lý các hành vi không văn minh nơi công cộng. Ảnh: Reuters

Thành phố Bắc Kinh hiện vẫn đang áp dụng “Điều lệ vệ sinh môi trường diện mạo thành phố Bắc Kinh” bản thông qua năm 2002 (đã được sửa đổi hai lần) đối với các hành vi không văn minh nơi công cộng như khạc nhổ, vứt rác bừa bãi, tiểu tiện không đúng nơi quy định... với mức phạt từ 20-50 nhân dân tệ (từ 68.000 đồng đến 170.000 đồng). Tuy nhiên, dư luận cho rằng, chế tài xử phạt hiện tại chưa đủ mức độ răn đe đối với các hành vi không văn minh.

Được biết, bên cạnh việc nâng cao mức xử phạt hành chính thông qua “Điều lệ vệ sinh môi trường diện mạo thành phố Bắc Kinh” thì chính quyền thành phố Bắc Kinh cũng đang đẩy nhanh công tác lập pháp để có chế tài xử lý đối với các hành vi văn minh và không văn minh nơi công cộng. Dự thảo “Điều lệ thúc đẩy hành vi văn minh của thành phố Bắc Kinh” đã được trưng cầu ý kiến người dân vào tháng 10/2019 vừa qua, dự kiến sẽ sớm được thông qua thành Luật thời gian tới quy định 20 hành vi như khạc nhổ bừa bãi, vứt rác không đúng nơi quy định, đỗ xe sai nơi quy định... có thể sẽ bị tạm giữ, phạt tiền, hoặc lưu vào thông tin tín nhiệm của mỗi cá nhân. Trong khi đó, 10 hành vi như giúp đỡ người khác, hiến máu, nhặt được tiền trả lại cho người đánh rơi... cũng sẽ được khen thưởng xứng đáng./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close