Bản đồ mới của Mỹ công nhận Cao nguyên Golan thuộc Israel gây tranh cãi

Bản đồ mới của Mỹ công nhận Cao nguyên Golan thuộc Israel gây tranh cãi

VOV.VN - Tấm bản đồ Israel mới do chính quyền Tổng thống Trump công bố đã gây tranh cãi khi cho thấy Cao nguyên Golan trở thành 1 phần lãnh thổ của Israel.

Chính quyền Tổng thống Trump vừa công bố một tấm bản đồ Israel mới, cho thấy Cao nguyên Golan ở Syria trở thành một phần lãnh thổ của Israel. Động thái này đã gây nên những tranh cãi trái chiều.

ban do moi cua my cong nhan cao nguyen golan thuoc israel gay tranh cai hinh 1
Tấm bản đồ Israel mới gây tranh cãi do Đặc phái viên tại Trung Đông Jason Greenblatt đăng tải trên Twitter. Ảnh: Twitter

Đặc phái viên tại Trung Đông Jason Greenblatt đã chia sẻ tấm bản đồ mới cập nhật này lên Twitter ngày 16/3. Israel từng chiếm Cao nguyên Golan của Syria trong cuộc Chiến tranh 6 ngày năm 1967 và sau đó sáp nhập vào lãnh thổ nước này năm 1981 trong một động thái không được cộng đồng quốc tế hay Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc công nhận.

Hồi cuối tháng 3/2019, Tổng thống Donald Trump tuyên bố công nhận Cao nguyên Golan là một phần lãnh thổ của Israel vào thời điểm cận kề cuộc bầu cử Israel được tổ chức vào tháng 4.

Ông Greenblatt tweet rằng Tổng thống Trump đã "yêu cầu tất cả các cơ quan phải bắt tay vào thực hiện quyết định của ông ấy. Đây sẽ là một quy trình lớn để cập nhật mọi thứ".

Động thái gây tranh cãi của chính quyền Tổng thống Trump đã vấp phải sự chỉ trích từ cộng đồng quốc tế vốn không công nhận chủ quyền của Israel với khu vực này, trong khi Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu thì lại khen ngợi quyết định của Tổng thống Mỹ.

Tuy nhiên, tấm bản đồ mới cập nhật của Mỹ vẫn coi khu Bờ Tây là khu vực "Israel chiếm đóng tạm thời theo Thỏa thuận tạm thời Israel-Palestine và quyền kiểm soát vĩnh viễn khu vực này sẽ được quyết định qua các cuộc đàm phán trong tương lai". Trước đó, trong tuyên bố tranh cử gần đây, ông Netanyahu đã hứa sẽ sáp nhập khu định cư của người Do Thái ở Bờ Tây nếu được bầu lại làm Thủ tướng.

Hiện có khoảng 40.000 người sống ở Cao nguyên Golan, một nửa trong số này là người Druze và Alawite, trong khi số còn lại là người Do Thái./.

Theo RT

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close