Bang đầu tiên của Australia nới lỏng giãn cách xã hội ngừa Covid-19

VOV.VN - Queensland là bang đầu tiên ở Australia nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội trong mùa dịch Covid-19.

Chính quyền bang này vừa thông báo sẽ cho phép người dân thực hiện một số công việc mà trước đây bị hạn chế để họ cảm thấy đỡ bí bách hơn sau gần 4 tuần thắt chặt việc giãn cách xã hội.

Tiếp sau bang Queensland, trong những ngày tới, các bang của Australia cũng sẽ cân nhắc để dần nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội khi dịch Covid-19 đang được kiểm soát tốt tại địa phương này.

au_0.jpg
Rất nhiều người đã đến bãi biển Clovelly vào sáng nay để thư giãn trước giờ bãi biển đóng cửa. Ảnh: Edwina Pickles.

Sáng 26/4, Thủ hiến bang Queensland Annastacia Palaszczuk thông báo, bắt đầu từ thứ 7 tuần tới, người dân tại bang này sẽ được ra khỏi nhà để đi mua bán các đồ dùng không thiết yếu, được lái xe đi lòng vòng và cũng được đi cắm trại cách nhà tối đa 50km. Đồng thời, công viên quốc gia cũng sẽ được mở cửa trở lại để người dân sống quanh khu vực có thể vào tập thể dục hoặc cắm trại. Tuy vậy, một số quy định về giãn cách xã hội như khoảng cách 1,5m, việc gặp mặt tối đa 2 người không trong cùng một gia đình vẫn được giữ nguyên nhằm tiếp tục hạn chế sự lây lan của Covid-19.

Trong khi đó tại bang New South Wales, nơi có hơn 3.000 ca Covid-19, chiếm gần 45% số ca Covid-19 của Australia, sau những ngày mở cửa trở lại một số bãi biển ở vùng Randwick từ 6h sáng cho đến 9h sáng để người dân có thể ra tập thể dục, rất nhiều người đã đến khu vực này khiến chính quyền và người dân sống ở khu vực này rất lo ngại. Vào thứ hai tới, hội đồng thành phố Randwick sẽ phải đánh giá lại quyết định này.

Trước đó, chính quyền liên bang Australia cũng đã nới lỏng một số quy định như cho phép tiến hành các phẫu thuật tự chọn, ban hành các quy tắc về vệ sinh an toàn để trường học và một số công sở có thể sớm quay trở lại hoạt động.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn trên đài phát thanh ABC vào sáng 26/4, Thủ tướng Scott Morrioson cho biết, bằng việc nới lỏng một số các biện pháp giãn cách xã hội, Australia đang dần quay trở lại cuộc sống thường ngày. Tuy vậy, các biện pháp giãn cách xã hội sẽ được duy trì cho đến khi các nhà khoa học tìm ra vaccine có thể ngăn chặn được Covid-19. Từ nay cho đến lúc đó, người dân Australia vẫn cần tiếp tục giữ khoảng cách an toàn 1,5m và rửa tay thường xuyên để hạn chế sự lây nhiễm Covid-19.

Tính đến trưa nay, Australia ghi nhận 6.710 ca Covid-19, trong đó 81 người đã thiệt mạng./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Một số bãi biển ở Australia bắt đầu đông người khiến chính quyền lo ngại

VOV.VN - Một số người dân Australia đang có dấu hiệu lơ là lệnh giãn cách xã hội khi 2 ngày nay một số bờ biển ở thành phố Sydney lại bắt đầu đông người.

Biện pháp chống Covid-19 giúp đẩy lùi nhiều bệnh truyền nhiễm ở Australia

VOV.VN - Việc giãn cách xã hội đề phòng Covid-19 cũng góp phần khiến số ca mắc các bệnh truyền nhiễm theo mùa tại Australia giảm mạnh so với mọi năm.

Australia từng bước chuẩn bị trước khi nới lỏng giãn cách xã hội

VOV.VN - Australia chuẩn bị sẵn sàng nới lỏng giãn cách xã hội với nền tảng được xác định sẽ phải “chung sống” với Covid-19 cho đến khi tìm được vaccine.

Tin cùng chuyên mục