Báo chí thế giới tiếp tục ca ngợi Đại tướng Võ Nguyên Giáp

VOV.VN - Các nhà báo gọi ông là “ngọn núi lửa dưới lớp tuyết trắng”.

Báo chí thế giới tiếp tục đăng tải những tin bài ảnh ca ngợi cuộc đời và sự nghiệp của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, trong đó khẳng định sự ra đi của Đại tướng là một mất mát lớn lao không chỉ đối với nhân dân Việt Nam, mà cả với hàng triệu triệu người ngưỡng mộ ông trên thế giới.

Các phương tiện truyền thông Cuba đồng loạt đưa tin về việc Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua đời ở tuổi 102 tại Hà Nội, đồng thời đăng tải những chùm ảnh tư liệu về cuộc đời và sự nghiệp của vị tướng được coi là "Người anh cả" của quân đội nhân dân Việt Nam.

Đại tướng Võ Nguyễn Giáp, người "không bao giờ rút lui"

Báo Gramma của đảng Cộng sản Cuba đã công bố những hình ảnh tư liệu quí báu về cuộc đời của Đại tướng và các cuộc gặp gỡ lịch sử của ông với lãnh tụ Fidel Castro và Chủ tịch Raul Castro.

Tờ báo cũng ca ngợi Người không chỉ là bậc thầy về nghệ thuật chiến tranh cách mạng mà còn là một nhà văn tài hoa đã viết nhiều cuốn sách quan trọng nghi lại những kinh nghiệm quân sự của mình.

Trong khi đó, tờ Juvendud Rebelde ca ngợi vị Tư lệnh tối cao Quân đội Nhân dân Việt Nam là một trong những vị chỉ huy quân sự vĩ đại nhất mọi thời đại, với chiến lược “không bao giờ rút lui”.

Tờ báo cũng trích dẫn phát biểu của nguyên Tổng tư lệnh Quân đội Mỹ tại Việt Nam, tướng William Westmoreland khẳng định: “Những phẩm chất làm nên một nhà lãnh đạo quân sự vĩ đại là khả năng đưa ra quyết định, sức mạnh tinh thần, khả năng tập trung và một trí tuệ hội tụ được những phẩm chất này. Tướng Giáp đã sở hữu tất cả”.

Cùng ngày, báo Le Nouvel Observateur của Pháp đăng bài viết của cựu Đại sứ Pháp tại Việt Nam Claude Blachemaisong, người từng nhiều lần được trực tiếp gặp đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Ông Blachemaisong đã kể lại những kỷ niệm với Đại tướng Võ Nguyên Giáp, người mà ông gọi là “Người chiến thắng tại Điện Biên Phủ”. Gặp Đại tướng lần đầu tiên vào tháng 4/1989 tại Nhà khách chính phủ ở thủ đô Hà Nội, khi vừa tới Việt Nam nhậm chức, ông Blachemaisong vẫn ấn tượng với hình ảnh một vị đại tướng uyên bác, giản dị, mà gần gũi.

Bài báo có đoạn viết: “Với một chút e dè, tôi đã đến gặp ông theo một lịch hẹn đã được ấn định trước, vừa ngẫm nghĩ lại tất cả những gì mà tôi đã đọc được trước đây về nhân vật kiệt xuất này. Và người đang tiến đến gặp tôi đã khiến tôi ngạc nhiên vì ông có dáng người thấp nhưng đôi mắt sáng và vầng trán rộng nổi bật dưới mái tóc bạc trắng, “ngọn núi lửa dưới lớp tuyết trắng”, như các phóng viên vẫn thường gọi ông. Ông mặc bộ quân phục kaki màu xanh ô liu”.

Ông Blachemaisong cũng đã gửi cho nhà in bản thảo quyển sách của ông có tựa đề “Hành khúc La Mác-xây-e của tướng Giáp” (La Marseillaise du général Giap). Sách sẽ được bán vào ngày 10/10 tới.

Tờ Washington Post ngày 5/10 cũng  dành 5 trang để viết về Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Bài báo ca ngợi tư duy chiến lược quân sự của ông, đặc biệt là nghệ thuật tổ chức thế trận chiến tranh nhân dân.

Bài báo có đoạn viết: “Với các học giả quân sự khắp thế giới, ông là một trong những nhà chiến lược hàng đầu trong việc áp dụng nghệ thuật chiến tranh du kích hiện đại. Suốt gần ba thập kỷ, tướng Giáp đã lãnh đạo quân giải phóng trong cuộc chiến với những kẻ thù hùng mạnh và được trang bị vũ khí hiện đại hơn nhiều. Đối với hàng triệu người Việt Nam, chiến thắng Điện Biên Phủ không chỉ đơn thuần là thắng lợi quân sự. Nó còn là chiến thắng về tâm lý và tinh thần đối với một nước đế quốc đã áp bức họ trong vài chục năm. Chiến thắng ấy cũng khiến tên tuổi của tướng Giáp trở thành một huyền thoại”./.

Thu Hoài/VOV - Trung tâm Tin

Viết bình luận

Tin liên quan

Tưởng nhớ Đại tướng Võ Nguyên Giáp

VOV.VN - Vị Đại tướng danh tiếng, “người anh cả” của Quân đội Nhân dân Việt Nam đã từ trần chiều 4/10/2013, ở tuổi 103.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong ký ức những người cộng sự

VOV.VN -Trong ký ức của những người cộng sự, trợ lý một thời, Đại tướng là tấm gương sáng trong mọi lĩnh vực.

Tướng Giáp phân tích về chiến tranh nhân dân trên đài Mỹ

VOV.VN - Trả lời phỏng vấn truyền hình Mỹ, Đại tướng Võ Nguyên Giáp nói về các vấn đề chiến lược và đạo lý trong nghệ thuật quân sự Việt.

Những bộ phim tài liệu xúc động về Đại tướng Võ Nguyên Giáp

VOV.VN - Đây là những bộ phim tài liệu quý về Đại tướng Võ Nguyên Giáp do một số đạo diễn điện ảnh trong nước và nước ngoài thực hiện.

Ngôi nhà đầy kỷ niệm của Đại tướng Võ Nguyên Giáp

VOV.VN - Ngôi nhà 30 phố Hoàng Diệu, nơi Đại tướng sống và làm việc, lưu giữ rất nhiều kỷ vật của con người huyền thoại.

Nhà văn Mỹ và những bản dịch về Đại tướng Võ Nguyên Giáp

VOV.VN - Bà Lady Borton là người dành nhiều tâm huyết để nghiên cứu về hai nhân vật lịch sử, đó là Hồ Chí Minh và Võ Nguyên Giáp.

Báo chí Thái Lan viết về Đại tướng Võ Nguyên Giáp

VOV.VN - Các bài viết và hình ảnh đều thể hiện sự kính trọng và ca ngợi vị Tướng lừng danh của Việt Nam.

Báo chí Nhật Bản viết về Đại tướng Võ Nguyên Giáp

VOV.VN - Nhiều bài viết ca ngợi thiên tài quân sự và tính nhân văn trong con người ông.

Sử gia Mỹ: Tướng Giáp là một nhân vật kiệt xuất

VOV.VN - Đó là nhận xét của TS John Prados, một trong những nhà sử học hàng đầu của Mỹ nghiên cứu về Việt Nam - về Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

"Đại tướng Võ Nguyên Giáp ra đi rất thanh thản"

VOV.VN -Đó là lời kể của Đại tá Nguyễn Huyên- người đã ở bên Đại tướng Võ Nguyên Giáp lúc Đại tướng lâm chung.

Tướng Giáp - Một trí tuệ lớn

VOV.VN - Nhà Việt Nam học người Nga Glazunov khẳng định tướng Giáp có kiến thức chuyên sâu về chiến tranh du kích.

Tin cùng chuyên mục