Bão Irma nhấn chìm nhiều khu vực ở Caribe

VOV.VN - Dự báo sẽ có khoảng 26 triệu người chịu ảnh hưởng từ bão Irma. Cơn bão này hiện đã nhấn chìm nhiều khu vực ở Caribe.

Sau khi gây thiệt hại nặng nề tại một số quốc gia vùng biển Caribe, bão Irma - cơn bão được cho là mạnh nhất trong gần 100 năm qua ở Đại Tây Dương – đang chuẩn bị tiếp tục tràn vào những khu vực khác như Cuba, Mỹ, Haiti. Dự báo, nhiều khu vực trũng thấp có thể bị nhấn chìm trước sự tàn phá của trận bão này.

bao irma nhan chim nhieu khu vuc o caribe hinh 1
Bão Irma ảnh hưởng Puerto Rico. Ảnh: Fortune.

Bão Irma hiện đã ảnh hưởng cuộc sống của 1,2 triệu người. Con số này sẽ còn tăng lên thành 26 triệu người sau khi cơn bão này tiếp tục càn quét các vùng đất khác. 

Bão Irma đang di chuyển hướng về quần đảo Turks và Caicos, Cuba và cả Mỹ trong những ngày tới. Bão đã tràn vào Haiti ngay trong sáng 8/9, dự kiến chiều nay (theo giờ địa phương), cơn bão sẽ tràn tới đảo Turks và Caicos, trước khi tràn vào Cuba và Mỹ. Haiti, quốc gia nghèo khó nhất khu vực Caribe được cho là sẽ bị tổn thương nặng nề sau khi bão đổ bộ trong bối cảnh nước này vẫn đang khắc phục hậu quả trận động đất kinh hoàng hồi năm 2010.

Tổng thống Haiti Jovenel Moise đã kêu gọi người dân sống ở khu vực vùng trũng thấp và các khu vực có nguy cơ ngập lũ cao phải nhanh chóng di dời.

Do ảnh hưởng của bão, nhiều tòa nhà đã bị ngập lũ và mưa lớn kéo dài tại thành phố cảng Cap-Haitien.

Nhằm đối phó với bão, thống đốc đảo Turks và Caicos cũng đã chuẩn bị các phương án dự phòng.

Theo ông John Freeman - thống đốc đảo - nhà chức trách địa phương đã quyết định di dời người dân sống ở một số khu vực vùng trũng thấp và các khu vực có nguy cơ cao tới nơi an toàn. Nhà chức trách cũng đã bố trí sẵn các lán trại để người dân tiện việc di dời.

Còn theo Virginia Clerveaux, giám đốc cơ quan quản lý thảm họa thiên tai đảo Turks và Caicos, do điểm cao nhất của đảo này chỉ khoảng 50m nên nhiều khả năng nhiều khu vực của đảo này sẽ bị nhấn chìm trong trận bão.

Cuba trong ngày 7/9 đã sơ tán khoảng 51.000 khách du lịch tại một số điểm nghỉ mát ở khu vực duyên hải phía Bắc nước này.

Ông Roberto Vega Garcia, một nhân viên cứu hộ cho biết: “Tất cả người dân đều rất sợ hãi vì trận bão rất mạnh và nó có thể gậy thiệt hại rất lớn”.

Dự báo bão Irma đổ bộ bang Florida, Mỹ vào sáng 10/9 với mức độ giảm xuống cấp 4.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của bão, nhiều địa phương của Mỹ được dự báo sẽ xảy ra mưa lớn và ngập lụt trên diện rộng trong 48 giờ tới. Trước tình hình này, Mỹ đang đẩy mạnh công tác phòng tránh bão tại các địa phương mà bão sẽ quét qua.

Thượng viện Mỹ hôm qua (7/9) đã phê chuẩn gói hỗ trợ trị giá hơn 15 tỷ USD nhằm ứng phó với các nạn nhân bão Harvey và các thảm họa thiên tai khác.

Nhiều nước trong khu vực như: Anh, Pháp và Hà Lan đã cử các tàu thuyền và các đội cứu hộ cùng các phương tiện ứng cứu khẩn cấp tới hỗ trợ các quốc gia khu vực Caribe và những khu vực có lãnh thổ hải ngoại của nước này.

Phát biểu trước báo giới, Thủ tướng Anh Theresa May nói: “Chúng ta phải hành động. Có nhiều công dân Anh đang sinh sống tại đảo Turks và Caicos. Chúng tôi sẽ cử các tàu cứu hộ và các chuyên gia cứu hộ có kinh nghiệm tới đây. Chúng tôi sẽ xem xét và đánh giá tình hình để có thể hỗ trợ người dân kịp thời.”

Tuy nhiên, nỗ lực cứu hộ đang gặp nhiều khó khăn do các sân bay và cầu cảng vẫn đang trong tình trạng bị đóng cửa.

Trong khi đó, Trung tâm cảnh báo bão của Mỹ (NHC) cho biết cơn bão Jose hình thành tại phía Đông nhóm đảo Lesser Antilles thuộc vùng biển Caribe đã mạnh lên cấp 3 trong ngày 7/9. Cơn bão đang di chuyển về theo hướng Tây Bắc với tốc độ 30 km/h với sức gió gần tâm bão là 195km/h. Dự báo, bão Joe sẽ tiếp tục mạnh lên trong 24 - 36 giờ tới.

Hiện tại ở Đại Tây Dương, ngoài hai cơn bão Irma và Joe, còn có cơn bão Katia mạnh cấp 1 hình thành ở phía Tây Nam Vịnh Mexico. Đây là lần đầu tiên kể từ tháng 9/2010 cùng lúc có 3 cơn bão hình thành ở Đại Tây Dương./.

Hồng Nhung/VOV-Trung tâm Tin

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x