Mỹ nghi ngờ Triều Tiên vẫn mở rộng nhà máy sản xuất tên lửa chính

Báo Mỹ: Triều Tiên vẫn mở rộng nhà máy sản xuất tên lửa chính

VOV.VN - Triều Tiên bị cho là đang hoàn thiện việc mở rộng nhà máy sản xuất tên lửa chính chỉ vài tuần sau cuộc gặp Thượng đỉnh Trump - Kim.

Tờ Wall Street Journal (Mỹ) vừa đăng ảnh chụp nhà máy sản xuất tên lửa chính của Triều Tiên từ vệ tinh kèm với phân tích của các chuyên gia Viện nghiên cứu quốc tế Middlebury ở Monterey, California, Mỹ, theo đó cho rằng bước hoàn thiện việc mở rộng nhà máy này diễn ra gần như đồng thời với cuộc gặp Thượng đỉnh giữa nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Donald Trump.

my nghi ngo trieu tien van mo rong nha may san xuat ten lua chinh hinh 1
Một cơ sở sản xuất tên lửa của Triều Tiên ở thành phố Hamhung được vệ tinh chụp lại ngày 29/6/2018. (Ảnh: Reuters)

Kênh Fox News (Mỹ) dẫn nguồn tin của một tổ chức khác cho biết, trung tâm nghiên cứu hạt nhân chính của Triều Tiên cũng đang được nâng cấp.

Trước đó, tờ Washington Post ngày 30/6 dẫn lời quan chức tình báo giấu tên của Mỹ cảnh báo, Triều Tiên không có ý định hoàn toàn giải giáp hạt nhân.

Theo các báo cáo này, bằng chứng thu được kể từ thời điểm Thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Singapore ngày 12/6 vừa qua cho thấy, Triều Tiên đã có sự chuẩn bị để "qua mặt"Mỹ về số lượng đầu đạn hạt nhân trong kho vũ khí của nước này, cũng như về sự hiện diện của những cơ sở quân sự bí mật được sử dụng để chế tạo nguyên liệu chế tạo bom hạt nhân.

Báo cáo cho rằng, phát hiện này củng cố phán đoán mới nhất chưa được công bố của Cơ quan Tình báo Quốc phòng (DIA) về việc Triều Tiên dường như không có ý định phi hạt nhân hóa.

Một quan chức Mỹ chia sẻ với AP rằng bài báo của Washington Post là chính xác, và rằng các cơ quan của chính phủ đang đánh giá tình hình suốt mấy tuần qua. Quan chức này không được phép bình luận công khai về vấn đề trên và yêu cầu được giấu tên.

Trong khi đó, trả lời Fox News ngày 1/7, Cố vấn An ninh Quốc gia của Tổng thống Donald Trump, ông John Bolton từ chối bình luận về những thông tin tình báo bị rò rỉ cho giới truyền thông. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng không có ai tham gia vào cuộc thảo luận với Triều Tiên mà lại “thuần túy ngây thơ”.

“Chúng ta đã thấy Triều Tiên cư xử như thế nào trước đây” – Bolton cho biết. “Tổng thống biết rõ là ông ấy sẽ không mắc phải sai lầm của những chính quyền trước. Chúng ta sẽ theo đuổi điều này [đàm phán với Triều Tiên – ND] và sẽ xem điều gì xảy ra. Đó là điều tôi nghĩ sẽ được đưa ra trong các cuộc thảo luận tiếp theo”./.

Theo: Fox News

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close