Bất chấp Covid-19, Ngoại trưởng Mỹ thăm gấp Afghanistan vì Taliban

Bất chấp Covid-19, Ngoại trưởng Mỹ thăm gấp Afghanistan vì Taliban

VOV.VN - Giữa mùa dịch Covid-19, Ngoại trưởng Mỹ Pompeo vẫn thân chinh tới Afghanistan nhằm thúc đẩy 1 thỏa thuận hòa bình ký với Taliban.

Ngọai trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm nay (23/3) đến thủ đô Kabul trong chuyến thăm khẩn cấp nhằm thúc đẩy 1 thỏa thuận hòa bình ký với Taliban vào tháng trước.

bat chap covid-19, ngoai truong my tham gap afghanistan vi taliban hinh 1
Ngoại trưởng Mỹ Pompeo. Ảnh: Axios.

Chuyến thăm diễn ra bất chấp đại dịch Covid-19 và vào thời điểm các nhà lãnh đạo thế giới giảm bớt các chuyến thăm chính thức.

Kể từ khi ký thỏa thuận, tiến trình hòa bình Afghanistan vẫn giậm chân tại chỗ vì khủng hoảng chính trị với cuộc đấu đá chính trị nội bộ.

Tổng thống Ashraf Ghani và đối thủ chính trong cuộc bầu cử hồi tháng 9/2019 là ông Abdullah Abdullah, đều tuyên bố là tổng thống và làm lễ tuyên thệ nhậm chức vào đầu tháng 3.

Ngoại trưởng Pompeo sẽ gặp riêng rẽ với Tổng thống Ghani và ông Abdullha trước khi gặp cả 2. Mỹ đã cấp hàng tỷ USD mỗi năm cho ngân sách Afghanistan, trong đó có đóng góp cho quân đội nước này. Khủng hoảng chính trị cũng gây cản trở cho việc khởi động đàm phán hòa bình giữa các phe phái nội bộ Afghanistan, trong đó có Taliban. Hội nghị hòa giải dân tộc với sự tham gia của tất cả các phe phái được coi là bước đi quan trọng trong thỏa thuận hòa bình, giúp quốc gia Nam Á có thêm cơ hội hòa bình và cho phép Mỹ đưa binh sỹ về nước./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close