Bất chấp cùng hợp tác chống IS, phương Tây vẫn gia hạn trừng phạt Nga

VOV.VN- Lãnh đạo các nước phương Tây đã gia hạn lệnh trừng phạt nhằm vào Nga bất chấp mong muốn cùng hợp tác chống IS với Tổng thống Nga Putin.

Tờ Telegraph dẫn lời một quan chức ngoại giao cao cấp của châu Âu ngày 22/11 cho biết, tại Hội nghị Thượng đỉnh G20 tổ chức ở Thổ Nhĩ Kỳ tuần qua, lãnh đạo các nước châu Âu đã kéo dài các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga thêm 6 tháng và sẽ kéo dài đến tháng 7/2016.

Tổng thống Nga Putin (trái) và người đồng cấp Mỹ Barack Obama tại Hội nghị G20. Ảnh AFP

Quyết định trên được các nhà lãnh đạo phương Tây đưa ra bất chấp việc họ đều lên tiếng kêu gọi cần phải hợp tác chặt chẽ hơn nữa với Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc chiến chống IS sau vụ tấn công khủng bố đêm 13/11 ở Paris (Pháp) khiến hơn 130 người thiệt mạng mà IS đã lên tiếng nhận trách nhiệm.

Các lệnh trừng phạt của phương Tây sẽ hết hạn vào tháng 1/2016 trước khi thỏa thuận hòa bình Minsk nhằm giải quyết bất đồng giữa quân Chính phủ Ukraine và phe đối lập ở miền Đông được thực thi đầy đủ. Phương Tây cho biết, chỉ khi nào tất cả mọi điều khoản trong thỏa thuận Minsk được tuân thủ thì mới xem xét nới lỏng lệnh trừng phạt nhằm vào Nga.

Ngoài ra, lãnh đạo các nước phương Tây khẳng định, điều quan trọng bây giờ là phải duy trì sức ép đối với Nga nhất là trong bối cảnh miền Đông Ukraine sắp tự đứng ra tổ chức các cuộc bầu cử của mình.

Phát biểu với bao giới trong cuộc họp báo tại Hội nghị G20 ngày 16/11, Thủ tướng Anh David Cameron nhấn mạnh: “Chúng ta chỉ có thể đạt được những gì chúng ta muốn nếu nắm chắc “lá bài” trừng phạt. Các lệnh trừng phạt về tài chính cần phải được duy trì cho đến khi tình hình căng thẳng ở Ukraine dịu đi”.

Trong khi đó, sau cuộc khủng bố đêm 13/11 tại Paris, Tổng thống Pháp Hollande đã kêu gọi thành lập một liên minh quốc tế rộng lớn hơn để chống IS. Dự kiến, Tổng thống Pháp sẽ đến Moscow vào ngày 26/11 để bàn về việc hợp tác chặt chẽ hơn với người đồng cấp Nga Putin.

Trước đó, Thủ tướng Đức Angela Merkel sẽ ăn tối với ông Hollande ở Paris nhằm hối thúc ông Hollande cần giữ lập trường cứng rắn đối với các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga trong thời gian ông ở Moscow./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Thị phần xuất khẩu vũ khí của Nga bị thu hẹp vì lệnh trừng phạt?

VOV.VN - Chuyên gia cho rằng xuất khẩu vũ khí của Nga sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn trong thời gian tới các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Ukraine công bố áp đặt lệnh trừng phạt với 400 cá nhân

VOV.VN - Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã ký phê chuẩn quyết định trừng phạt 400 cá nhân được Hội đồng an ninh và quốc phòng thông qua hôm 2/9.

Nga thề đáp trả thích đáng lệnh trừng phạt mới nhất của Mỹ

VOV.VN - Bộ Ngoại giao Nga lên án lệnh trừng phạt mới của Mỹ nhằm vào nước này và cam kết “sẽ không khoanh tay đứng nhìn”.

Ukraine: Miền Đông bầu cử, Tổng thống Poroshenko tăng lệnh trừng phạt

VOV.VN -Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko ngày 16/9 cảnh báo, lực lượng đối lập tại miền Đông tổ chức bầu cử là một mối đe dọa lớn với tiến trình hòa bình.

Tin cùng chuyên mục