Ukraine: Miền Đông bầu cử, Tổng thống Poroshenko tăng lệnh trừng phạt

VOV.VN -Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko ngày 16/9 cảnh báo, lực lượng đối lập tại miền Đông tổ chức bầu cử là một mối đe dọa lớn với tiến trình hòa bình.

mien dong ukraine bau cutong thong poroshenko tang lenh trung phat hinh 1
Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko . (ảnh: Reuters)

Người đứng đầu nước Cộng hòa  tự xưng Donetsk trước đó xác nhận, các cuộc bầu cử sẽ được tổ chức vào ngày 18 tháng 10 tới, trong khi khu vực lân cận Luhansk muốn tổ chức bầu cử vào ngày mùng 1/11.

Chính phủ Ukraine cho rằng, các cuộc bỏ phiếu này sẽ vi phạm thỏa thuận hòa bình kí vào tháng 2 vừa qua tại Minsk. Thỏa thuận này nêu rõ, các cuộc bầu cử tại những khu vực do lực lượng đối lập kiểm soát chỉ có thể được tổ chức theo luật của Ukraine.

Ngày mà nhóm đối lập tổ chức cũng không đúng với kế hoạch của Ukraine tổ chức các cuộc bầu cử địa phương tại những khu vực do chính phủ kiểm soát vào ngày 25/10 tới.

Tổng thống Ukraine hôm qua cũng thông báo các biện pháp trừng phạt hơn 400 người và 90 thực thể tư pháp chịu trách nhiệm liên quan đến cuộc xung đột tại miền Đông.

Ông Poroshenko cho biết, các quyết định trừng phạt được đưa ra sau khi tham vấn và thảo luận với các đối tác Mỹ, Liên minh châu Âu và các nước khác. Danh sách đen bao gồm các quan chức Nga và lãnh đạo đối lập tại miền Đông Ukraine. Một số  nhà báo nước ngoài, bao gồm phóng viên của BBC cũng nằm trong danh sách trừng phạt này./.

Phạm Hà/VOV- Trung tâm Tin BBC

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x