Bất ổn chính trị kéo dài ba tháng tại Cezch kết thúc

Bất ổn chính trị kéo dài ba tháng tại Cezch kết thúc

VOV.VN - Bế tắc chính trị dài hơn ba tháng qua tại Cộng hòa Cezch dường như đã được khai thông khi chiếc ghế Bộ trưởng Văn hóa gây tranh cãi đã có ứng cử viên.

Cựu Bộ trưởng ngoại giao Lubomir Zaoralek ngày 21/8 đã được giới lãnh đạo Đảng Dân chủ Xã hội (CSSD) – đối tác thiểu số trong liên minh cầm quyền – lựa chọn là ứng cử viên cho chiếc ghế Bộ trưởng Văn hóa vốn gây tranh cãi và đe dọa liên minh cầm quyền sụp đổ trong thời gian qua.

bat on chinh tri keo dai ba thang tai cezch ket thuc hinh 1
Cựu ngoại trưởng Lubomia Zaoralek cũng có nhiều kinh nghiệm quản lý trong ngành văn hóa (Ảnh: Petr Horník)

Ông Zaoralek cho biết ông rất bất ngờ với lời đề nghị trên sau cuộc nói chuyện bằng điện thoại với Chủ tịch Đảng Dân chủ xã hội Jan Hamacek, song ông đồng ý với lời đề nghị này bởi theo ông cuộc khủng hoảng hiện nay là không thể chịu đựng nổi và đã đến lúc cần phải chấm dứt.

Chủ tịch đảng Hamacek cho biết ông sẽ sớm gửi đề xuất ứng cử viên Zaoralek lên Thủ tướng Andrej Babis để người đứng đầu chính phủ có thể đề nghị lên Tổng thống phê chuẩn theo hiến pháp. Thủ tướng Babis nói rằng ông không thấy có vấn đề gì với ứng cử viên mới, trong khi qua người phát ngôn của mình, Tổng thống Milos Zeman đồng ý sẽ bổ nhiệm ông Zaoralek vào cương vị mới.

Khủng hoảng chính phủ nổ ra khi Bộ trưởng Văn hóa Antonin Stanek đệ đơn từ chức vào giữa tháng 5, gây tranh cãi trên chính trường Séc. Sau nhiều cuộc gặp, Tổng thống Zeman đồng ý cho ông Stanek thôi việc, nhưng từ chối phê chuẩn đề nghị của Thủ tướng Babis bổ nhiệm ứng cử viên Michal Smarda của Đảng Dân chủ xã hội làm Bộ trưởng Văn hóa.

Đảng Dân chủ xã hội đe dọa rút khỏi liên minh cầm quyền với Phong trào ANO của Thủ tướng Babis nếu ứng cử viên Smarda của họ không được bổ nhiệm. Tuy nhiên, đầu tuần này ông Smarda đã xin rút lui, mở đường cho Đảng Dân chủ xã hội chọn đề cử mới, phá vỡ thế bế tắc hiện nay./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close