Bất ổn chính trị ở Bulgaria tiếp diễn, khả năng bầu cử Quốc hội sớm

VOV.VN - Những nỗ lực của Bulgaria muốn thành lập một chính phủ mới dường như đã không trở thành hiện thực sau khi các đảng phái lớn đều từ chối.

Những bất ổn chính trị tại Bulgaria chưa có dấu hiệu chấm dứt kể từ khi chính phủ của Thủ tướng Boyko Borisov từ chức vào ngày 14/11 vừa qua theo sau sự thất bại của ứng cử viên Tsetska Tsacheva của đảng Công dân vì sự phát triển châu Âu của Bulgaria (GERB)- đảng lớn nhất trong liên minh cầm quyền của thủ tướng Borisov. 

bat on chinh tri o bulgaria tiep dien kha nang bau cu quoc hoi som hinh 1
 Thủ tướng Bulgaria Boyko Borisov từ chức gây ra những bất ổn chính trị ở đất nước này. 

Trong ba tuần vừa qua Tổng thống Rosen Plevneliev đã cố gắng gặp gỡ, thương thuyết với các đảng phái lớn trong Quốc hội với hy vọng đạt được một thỏa thuận thành lập chính phủ mới, tránh một cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài tại xứ sở hoa hồng.

Nhưng những nỗ lực con thoi của Tổng thống Plevneliev đã trở nên vô nghĩa khi đảng Công dân vì sự phát triển châu Âu của Bulgaria (GERB) và đảng Xã hội chủ nghĩa Bulgaria (BSP) lần lượt từ chối thẩm quyền thành lập chính phủ mới.

Sau các cuộc gặp gỡ và thương lượng, Tổng thống Plevneliev hy vọng thẩm quyền thứ ba, và cũng là thẩm quyền cuối cùng mà Tổng thống được phép theo luật định, sẽ được khối Cải cách (RB), một liên minh trung-hữu tại Bulgaria, chấp nhận vào thứ Hai (12/12) tuần tới. Tuy nhiên kế hoạch này dường như không khả thi khi đại diện của khối Cải cách vừa lên tiếng từ chối.

Phát biểu với báo chí sau cuộc gặp các thành viên của khối Cải Cách tại Quốc hội hôm 9/12, ông Nayden Zelenogorski, đồng chủ tịch nhóm các nghị sĩ khối này tại Quốc hội, cho biết khối này sẽ trả lại thẩm quyền thành lập chính phủ mới cho Tổng thống ngay khi Tổng thống trao quyết định cho khối này vào ngày 12/12 tới. Ông Zelenogorski cho biết khối Cải cách không có được sự ủng hộ đa số cần thiết tại Quốc hội để thành lập chính phủ mới.

Một ngày trước đó, khối Cải cách nhận được cam kết ủng hộ của liên minh Mặt trận yêu nước dân tộc (PF), nhưng bị đảng Công dân vì sự phát triển châu Âu của Bulgaria từ chối. Hơn thế nữa, ông Zelenogorski nói rằng những bất đồng giữa khối Cải cách và liên minh Mặt trận yêu nước dân tộc vẫn chưa thể xóa hết.

Ông Zelenogorski cho biết quyết định trên của khối Cải cách là thống nhất và sẽ không thay đổi vào thứ Hai tuần tới. Ông còn khẳng định khối Cải cách sẵn sàng cho cuộc bầu cử Quốc hội sớm để thành lập chính phủ mới. Tuy nhiên, ông Bozhidar Lukarski, lãnh đạo của Liên minh các lực lượng dân chủ (UDF), một trong những thành viên của khối Cải cách, nói rằng đây chưa phải là quyết định cuối cùng và tuyên bố chính thức của khối.

Nếu khối Cải cách từ chối thẩm quyền của Tổng thống vào ngày 12/12 tuần tới theo như tuyên bố của đại diện khối, Tổng thống Plevneliev sẽ cử ra một chính phủ tạm quyền điều hành đất nước. Đây sẽ là chính phủ tạm quyền thứ ba trong vòng 5 năm nhiệm kỳ của Tổng thống Plevneliev.

Chính phủ mới sẽ được bầu sau khi cuộc bầu cử Quốc hội sớm được tổ chức ở Bulgaria. Dự kiến Tổng thống đắc cử Rumen Radev do đảng Xã hội chủ nghĩa Bulgaria hậu thuẫn sẽ tuyên bố bầu cử Quốc hội sớm ngay sau khi chính thức nhậm chức vào ngày 22/1 tới./.

Hữu Bình/VOV-Praha

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Kinh ngạc với chú khỉ có gương mặt giống y hệt người đàn ông khổ đau
VOV.VN - Chú khỉ sau đây trong vườn thú Trung Quốc có gương mặt y hệt một người đàn ông lúc thất thần khổ đau. Một số người ngỡ đây là người đóng khỉ.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x