Bầu cử Afghanistan chứng kiến​​ sụt giảm lớn về lượng cử tri đi bầu

Bầu cử Afghanistan chứng kiến​​ sụt giảm lớn về lượng cử tri đi bầu

VOV.VN - Có lẽ do bị Taliban đe dọa nên đến nay mới có 20 cử tri Afghanistan đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống của nước này.

Một quan chức của Ủy ban bầu cử Afghanistan hôm 29/9 cho biết, theo một ước tính, hiện mới chỉ có hơn 2 triệu người, chiếm khoảng 20% cử tri đăng ký tham gia bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Tổng thống Afghanistan năm nay.

bau cu afghanistan chung kien​​ sut giam lon ve luong cu tri di bau hinh 1
Nữ cử tri Afghanistan bỏ phiếu hôm 28/9. Ảnh: Getty.

Đây là một tỷ lệ khá thấp so với khoảng 7 triệu cử tri tham gia bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Tổng thống vào năm 2014.

Trong ngày bỏ phiếu đầu tiên, mặc dù an ninh được đảm bảo chặt chẽ nhưng tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu thấp và những phàn nàn về hệ thống bầu cử đã làm tăng thêm lo ngại về một cuộc bầu cử có kết quả không rõ ràng và có thể khiến quốc gia này trở nên thêm hỗn loạn.

Theo đăng ký ban đầu, cuộc bầu cử Tổng thống Afghanistan năm nay sẽ có hơn 9,6 triệu cử tri. Tuy nhiên, sau ngày đầu tiên, mới chỉ có khoảng 20% số phiếu bầu.

Tình hình bất ổn và việc lực lượng Taliban cảnh báo không tham gia bỏ phiếu được cho là nguyên nhân khiến tỷ lệ đi bỏ phiếu thấp. Trước đó, lực lượng Taliban đã tấn công một số điểm bỏ phiếu trên khắp đất nước nhằm làm hỏng quá trình bầu cử.

Theo dự kiến, kết quả sơ bộ sẽ được thông trước ngày 19/10 và kết quả cuối cùng sẽ được công bố vào  ngày 7/11. Nếu không có ứng cử viên nào nhận được hơn một nửa số phiếu, vòng thứ hai sẽ được tổ chức giữa hai ứng cử viên giành được số phiếu cao nhất tại vòng 1./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close