Ngoại trưởng 31 tuổi của Áo sắp thành Thủ tướng trẻ nhất châu Âu

Bầu cử Áo: Ngoại trưởng 31 tuổi sắp thành Thủ tướng trẻ nhất châu Âu

VOV.VN - Đảng Nhân dân Áo (OVP) của Ngoại trưởng Sebastian Kurz đã giành số phiếu cao nhất trong cuộc bầu cử Quốc hội sớm diễn ra ngày 15/10.

Theo Bộ Nội vụ Áo, kết quả kiểm phiếu ban đầu cho thấy Đảng Nhân dân Áo (OVP) của ứng cử viên Sebastian Kurz nhận được sự ủng hộ của 31,4% số cử tri, trở thành đảng lớn nhất trong Quốc hội. Ông Kurz, 31 tuổi, cũng có nhiều cơ hội lớn trở thành vị thủ tướng trẻ nhất không chỉ của Áo mà còn cả thế giới.

Ông Kurz sẽ trở thành thủ tướng trẻ nhất châu Âu.

Đảng Tự do cực hữu (FPO) của ứng cử viên Heinz-Christian Strache về vị trí thứ hai với 27,4% phiếu bầu, và theo sát là Đảng Dân chủ xã hội (SPO) của đương kim Thủ tướng Christian Kern với tỉ lệ ủng hộ đạt 26,7%. Tuy nhiên, vị trí của hai đảng này còn có thể thay đổi khi gần 900.000 phiếu bầu gửi qua bưu điện được kiểm vào ngày 16/10.

Đảng Neos và đảng Pilz đều chắc suất có ghế trong Quốc hội khi tỉ lệ phiếu ủng hộ vượt ngưỡng 4% theo yêu cầu. Còn Đảng Xanh bị loại sau khi chỉ có được 3,3% số cử tri ủng hộ.

Khoảng 79,3% trong tổng số 6,4 triệu cử tri đủ điều kiện đi bầu, cao hơn 4% so với cuộc bầu cử lần trước.

Ngay khi kết quả ban đầu được công bố, Tổng thống Alexander Van der Bellen tuyên bố sẽ trao cho Ngoại trưởng Sebastian Kurz nhiệm vụ thành lập chính phủ mới. Ông Kurz cảm ơn các cử tri đã tin tưởng và ủng hộ ông trong cuộc bầu cử. Trong khi đó Thủ tướng Christian Kern nói rằng ông tôn trọng sự lựa chọn của cử tri. Ông cũng thừa nhận đảng của mình mắc một số sai lầm, nhưng xét về bối cảnh nền dân chủ xã hội tại châu Âu như hiện nay, ông cho rằng kết quả đó là chấp nhận được.

Dù kết quả cuối cùng chưa được công bố, câu hỏi về liên minh cầm quyền mới sẽ ra sao đang được nhiều người quan tâm. Ngoại trưởng Kurz từ chối đưa ra bình luận sẽ chọn đảng nào để liên minh, bởi ông còn phải chờ kết quả kiểm phiếu cuối cùng. Trong chiến dịch tranh cử, ông Kurz nói rằng ông không loại trừ khả năng hợp tác với Đảng Tự do cực hữu, và đây cũng là khả năng nhiều nhà phân tích dự đoán./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close