Bầu cử Australia Đất nước đối mặt với nguy cơ Quốc hội treo

Bầu cử Australia: Đất nước đối mặt với nguy cơ “Quốc hội treo”

VOV.VN - Sau bầu cử ngày 2/7, hiện chưa có đảng nào giành đủ đa số ghế để đứng ra thành lập chính phủ mới ở Australia đẩy nước này vào nguy cơ "Quốc hội treo".

Theo số liệu do Ủy ban bầu cử Australia,  Liên đảng Tự do - Quốc gia cầm quyền của Thủ tướng Malcolm Turnbull giành được 71 ghế tại Hạ viện, trong khi Công đảng đối lập do ông Bill Shorten đứng đầu giành được 68 ghế.

Các đảng nhỏ hay các ứng cử viên độc lập giành được 5 ghế. Để hội đủ đa số đứng ra thành lập chính phủ mới, một đảng phải giành được ít nhất 76 trên tổng số 150 ghế tại Hạ viện Australia. Các hoạt động kiểm phiếu tại Hạ viện sẽ bị dừng lại trong ngày 3/7 và nối lại vào mùng 5/7 tới. 

bau cu australia dat nuoc doi mat voi nguy co quoc hoi treo hinh 1
Chủ tịch Công đảng đối lập Bill Shorten và vợ đi bỏ phiếu bầu cử. (ảnh: EPA). 

Với hoạt động kiểm các lá phiếu gửi qua đường bưu điện trong mấy ngày tới, theo truyền thống, sẽ mang lại tỉ lệ ủng hộ cao hơn cho liên minh cầm quyền của Thủ tướng Turnbull.

Phát biểu trước những người ủng hộ sáng sớm 3/7, ông Turnbull bày tỏ tin tưởng sẽ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử lần này: “Dựa trên những lời khuyên từ các quan chức trong đảng, chúng tôi hoàn toàn tự tin vào chiến thắng có thể đứng ra thành lập một chính phủ liên minh đa số. Các hoạt động kiểm phiếu đang sắp hoàn tất”.

Lãnh đạo Công đảng đối lập Bill Shorten không dự đoán chiến thắng sẽ giành cho Đảng này, nhưng ông khẳng định sức mạnh của Công đảng đang gia tăng chỉ 3 năm sau khi bị thất bại nặng nề trong cuộc bầu cử trước đó.

Ông Bill Shorten nhấn mạnh: “Chúng ta chưa biết kết quả cuộc bầu cử như thế nào và kết quả sẽ được công bố trong vài ngày sắp tới. Tuy nhiên, có một điều tôi chắc chắn rằng Công đảng đang quay trở lại”.

Với kết quả như hiện nay, giới quan sát dự đoán chỉ có 2 khả năng, một là liên minh của Thủ tướng Turnbull sẽ giành chiến thắng một cách sít sao hoặc Australia sẽ đối mặt với một “Quốc hội treo”.

Quốc hội treo tức là không có Đảng nào trong số các Đảng dẫn đầu sau cuộc bầu cử có thể thỏa thuận với các Đảng khác hoặc các ứng cử viên độc lập để hình thành đa số và thành lập Chính phủ mới. Đây là trường hợp khá hiếm hoi xảy ra tại Australia chỉ xảy ra 2 lần trong 75 năm qua.

Những diễn biến tại Australia cũng cho thấy những bất ổn chính trị tại quốc gia này, nơi mà bất đồng trong nội bộ đảng cũng như những lo ngại về việc bị hạ mức tín nhiệm đã thay đổi hàng loạt Thủ tướng nhiều năm qua.

Trong chiến dịch vận động tranh cử, Liên đảng Tự do - Quốc gia cầm quyền và Công đảng đều cố gắng khẳng định là lựa chọn an toàn và ổn định cho người dân Australia. Tuy nhiên giới quan sát nhận định để thực hiện các cam kết tranh cử của mình là điều vô cùng khó khăn, vì cả Công đảng và Liên đảng cầm quyền đều đang đối mặt với những bất đồng và chia rẽ trong nội bộ./.

Tổng hợp

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close