Bầu cử Hạ viện Nga Đảng nước Nga Thống nhất bỏ xa các đối thủ

Bầu cử Hạ viện Nga: Đảng nước Nga Thống nhất bỏ xa các đối thủ

VOV.VN - Kết quả sơ bộ cuộc Bầu cử Hạ viện Nga cho thấy, đảng nước Nga Thống nhất đang tạm dẫn đầu với 53% phiếu bầu.

RT dẫn lời Ủy ban Bầu cử Nga cho biết với kết quả này, đảng nước Nga Thống nhất đang bỏ xa 2 đảng thứ 2 và thứ 3 tới 35% phiếu bầu. Theo đó, đảng cánh hữu LDPR chỉ dành được 14,3% phiếu bầu đứng ở vị trí thứ 2, chỉ hơn đảng Cộng sản Nga ở vị trí thứ 3 đúng 1% phiếu bầu. Vị trí còn lại dành cho đảng nước Nga Công bằng với 6,2% phiếu bầu.

bau cu ha vien nga dang nuoc nga thong nhat bo xa cac doi thu hinh 1
Các thành viên Ủy ban Bầu cử Nga đang kiểm kê số phiếu bầu. Ảnh: RT

Cũng theo Ủy ban Bầu cử Nga, 10 đảng khác tham gia tranh cử lần này không hội đủ số phiếu cần thiết để giành ghế trong Hạ viện Nga, tuy nhiên, một số thành viên của các đảng này có thể vẫn được lựa chọn vào Hạ viện Nga dựa trên cơ cấu về sắc tộc.

Trong khi đó, theo số liệu của tổ chức thăm dò bầu cử VСIOM của Nga, đảng LDPR đứng thứ 2 với 15,3% phiếu bầu, đảng Cộng sản Nga thứ 3 với 14,9% và đảng nước Nga Công bằng với 8,1%.

Quỹ Ý kiến Công chúng lại đưa ra một con số khác. Theo Quỹ này, đảng nước Nga Thống nhất dẫn đầu với 48,7% phiếu bầu, sau đó là đảng Cộng sản Nga với 16,3% phiếu bầu. Các vị trí thứ 3 và thứ 4 lần lượt thuộc về đảng LDPR với 14,2% phiếu bầu và đảng nước Nga Công bằng với 7,6% phiếu bầu. Các đảng phái khác đều không dành đủ 5% phiếu bầu để có chân trong Quốc hội Nga.

Đích thân Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Dmitry Medvedev đều đã có mặt tại Văn phòng phụ trách chiến dịch tranh cử của đảng nước Nga Thống nhất.

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev- Chủ tịch đảng nước Nga Thống nhất cầm quyền- đã có bài phát biểu quan trọng trước các thành viên của đảng, trong đó, ông Medvedev bày tỏ cảm ơn Tổng thống Nga Putin- người sáng lập đảng nước Nga Thống nhất vì đã giành thời gian đến thăm và ủng hộ đảng.

Thủ tướng Nga Medvedev khẳng định, kết quả sơ bộ cuộc bầu cử sơ bộ cho thấy đảng nước Nga Thống nhất nhiều khả năng sẽ giành được thắng lợi vang dội.

Phát biểu tại Văn phòng phụ trách chiến dịch tranh cử của đảng nước Nga Thống nhất, Tổng thống Nga Putin nhấn mạnh, người dân Nga luôn ủng hộ sự ổn định về chính trị của đất nước.

“Tình hình đất nước đang rất phức tạp và người dân Nga nhận thức rõ điều này. Họ muốn hệ thống chính trị và xã hội vẫn được duy trì ổn định”, Tổng thống Nga Putin tuyên bố: “Người dân Nga hiểu rõ, những lời hứa hẹn sáo rỗng sẽ chẳng mang lại điều gì”.

Theo Ủy ban Bầu cử Nga, tỉ lệ cử tri đi bầu tại thời điểm chỉ còn 2 giờ cuối trước khi các điểm bỏ phiếu đóng cửa đạt 39,37%, trong số đó, Moscow và St. Petersburg là hai địa phương có tỉ lệ cử tri đi bầu thấp nhất là 20% và 16,12%. Tổng thống Nga Putin thừa nhận, tỷ lệ cử tri đi bầu “không phải là cao nhất” so với các cuộc bầu cử trước đó nhưng vẫn duy trì ở mức cao.

Đây là lần đầu tiên, Nga tiến hành “Ngày bầu cử duy nhất” để bầu các thành viên Hạ viện và các chức danh lãnh đạo các tỉnh thành phố trên khắp cả nước vào tháng tháng 9. Trước đó, sự kiện này thường được tổ chức và tháng 12.

Đây cũng là lần đầu tiên, việc bầu cử Hạ viện Nga và lãnh đạo các tỉnh thành phố được tổ chức chung. Trước đó, các cuộc bầu cử như thế này vào các năm 2003, 2007 và 2011 đều được tổ chức riêng rẽ.

 Javier Hurtado Mira, quan sát viên quốc tế tại cuộc bầu cử Hạ viện Nga cho biết, không khí tại điểm bầu cử nơi ông tham gia giám sát có phần yên ắng: “Mọi người tham gia bầu cử giống như bất kỳ một quốc gia châu Âu nào khác”. Cũng theo ông Mira, tiến trình bầu cử diễn ra “hết sức minh bạch” và “đảm bảo quyền dân chủ của người dân Nga”.

Theo luật Bầu cử Nga, mọi công dân Nga trên 18 tuổi- trừ những tù nhân và những kẻ vi phạm pháp luật- được quyền bầu cử. Tổng số cử tri Nga được quyền đi bầu cử lần này là 111,6 triệu người, trong đó có 2 triệu người hiện đang sống ở nước ngoài./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close