Bầu cử Mỹ: Bỏ phiếu sớm tại bang Florida, 2 ứng viên bám đuổi sát nút

VOV.VN - Kết quả các cuộc thăm dò dư luận đều cho thấy đương kim Tổng thống Donald Trump thuộc đảng Cộng hòa và cựu phó Tổng thống Joe Biden đảng Dân chủ đang bám đuổi sát nút.

Cử tri Mỹ hôm 19/10 bắt đầu bỏ phiếu sớm tại bang chủ chốt lớn nhất Florida. Gần nửa tháng trước ngày bầu cử chính thức (3/11), kết quả các cuộc thăm dò dư luận đều cho thấy đương kim Tổng thống Donald Trump thuộc đảng Cộng hòa và cựu phó Tổng thống Joe Biden đảng Dân chủ đang bám đuổi sát nút. Nguy cơ kịch bản năm 2000 tái diễn đã khiến người dân Mỹ lo ngại, trong bối cảnh đất nước vẫn đang chật vật với đại dịch Covid-19.

Gần nửa tháng trước ngày bầu cử chính thức, Tổng thống Donald Trump đang có lịch vận động khá dày đặc ở các bang mà ông từng thắng năm 2016. Trong khi đó, ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden đang dồn toàn lực cho cuộc tranh luận trực tiếp cuối cùng trên truyền hình vào ngày 22/10 tới theo giờ Mỹ.

Đối tác trong liên danh tranh cử của ông, bà Kamala Harris, ứng cử viên cho chức vụ phó Tổng thống hôm qua đã có mặt tại bang Florida, chính thức trở lại đường đua sau 4 ngày tạm nghỉ do trong nhóm tranh cử có người mắc Covid-19: “Tổng thống Donald Trump đã không nói với người dân Mỹ, đã che đậy mối đe dọa do đại dịch Covid-19. Và bây giờ hãy nhìn xem chúng ta đang ở đâu? Chúng ta đang ở trong 4 cuộc khủng hoảng xảy ra cùng lúc và đang chứng kiến thất bại lớn nhất của của bất kỳ chính quyền Tổng thống nào trong lịch sử nước Mỹ”.

Các cuộc bỏ phiếu sớm năm nay được dư luận đặc biệt quan tâm khi liên tiếp phá vỡ các kỷ lục. Theo thống kê mới nhất của tổ chức độc lập Dự án bầu cử, tới nay đã có hơn 28 triệu cử tri trên khắp nước Mỹ bỏ phiếu trực tiếp hoặc qua đường bưu điện, chiếm gần 1/5 số cử tri đủ điều kiện. Kết quả các cuộc thăm dò dư luận cả ở cấp quốc gia và tại phần lớn các bang chủ chốt đều cho thấy Tổng thống Donald Trump đang bị đối thủ Joe Biden dẫn trước.

Nhằm lôi kéo cử tri trong giai đoạn nước rút hiện nay, nhà lãnh đạo Mỹ hôm qua một lần nữa công kích chuyên gia dịch tễ hàng đầu Anthony Fauci, vốn rất được nể trọng và được lòng đa phần người Mỹ: “Như các bạn biết, ứng cử viên Dân chủ Joe Biden muốn phong tỏa nền kinh tế đất nước theo lời khuyên của tiến sĩ Anthony Fauci. Nhưng đừng quên, cũng chính tiến sĩ Fauci đã nói đừng đóng cửa biên giới với Trung Quốc”.

Những ngày qua, Tổng thống Donald Trump đã gia tăng các cuộc vận động tranh cử ở Florida, bang từng giúp ông giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2016. Kết quả hai trong số các cuộc thăm dò cho thấy, nhà lãnh đạo Mỹ đang bắt đầu thu hẹp khoảng cách với ứng cử viên Dân chủ Joe Biden và hiện chỉ còn kém 1,4 điểm so với 4,5 điểm cách đây hơn 10 ngày. Tuy nhiên, cựu phó Tổng thống của đảng Dân chủ cũng đã ba lần đến thăm bang miền Đông Nam nước Mỹ này, với chiến lược vận động đặc biệt hướng tới những người hưu trí, bộ phận cử tri quan trọng từng góp phần vào chiến thắng của ông Donald Trump cách đây 4 năm, song đang quay sang ủng hộ đối thủ Joe Biden.

Trong kịch bản một kết quả sát nút, ý kiến cử tri tại Florida là rất quan trọng. Năm 2000, cuộc bầu cử Tổng thống giữa hai ứng cử viên Al Gore và George W. Bush chỉ được phân định nhờ vài trăm phiếu bầu chênh lệch ở bang chiến lược này, sau một cuộc chiến pháp lý và nhiều cuộc kiểm phiếu lại. Theo tờ Miami Herald, cả hai bên đều đã sẵn sàng đoàn luật sư của mình trong trường hợp kịch bản năm 2000 lặp lại./.

Thu Hoài/VOV1
Tổng hợp

Viết bình luận

Tin liên quan

Trái Đất có nguy cơ va chạm với một tiểu hành tinh trước ngày bầu cử Tổng thống Mỹ

VOV.VN - Theo nhà vật lý thiên văn Neil deGrasse Tyson, một tiểu hành tinh có kích cỡ bằng chiếc tủ lạnh có thể rơi xuống Trái Đất vào ngày 2/11, một ngày trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

Tổng thống Mỹ Trump gặp khó trong tìm kiếm thành công đối ngoại trước bầu cử

VOV.VN - Các nỗ lực của Tổng thống Mỹ Trump nhằm đạt được thành công trong chính sách đối ngoại trước cuộc bầu cử vào ngày 3/11 tới đang gặp khó khăn khi đàm phán về kiểm soát vũ khí hạt nhân với Nga đang bế tắc.

Facebook, Instagram chặn hàng triệu quảng cáo và bài đăng cản trở bầu cử Mỹ

VOV.VN - Ứng dụng mạng xã hội của Mỹ Facebook và Instagram vừa qua đã chặn hàng triệu quảng cáo và gỡ các bài đăng có mục đích “cản trở” việc bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào ngày 3/11 tới.

Tin cùng chuyên mục