Bầu cử Pakistan: cựu Thủ tướng Sharif đang dẫn trước

Bầu cử Pakistan: cựu Thủ tướng Sharif đang dẫn trước

(VOV) - Trong lịch sử 66 năm của Pakistan, quân đội nắm quyền quá nửa thời gian.

Theo kết quả kiểm phiếu sơ bộ, cựu Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif, người đang tìm kiếm cơ hội để trở thành Thủ tướng nhiệm kỳ 3 tại Pakistan đang dẫn trước các đối thủ khác trong cuộc tổng tuyển cử tại Pakistan. Việc kiểm phiếu vẫn đang diễn ra song theo số liệu ban đầu, Liên đoàn Hồi giáo Pakistan (PML-N) của cựu Thủ tướng Nawaz Sharif đang dẫn trước, với 115 ghế trong tổng số 272 ghế tại Quốc hội.

Các chính đảng chủ chốt tham gia tranh cử lần này gồm Đảng Nhân dân Pakistan (PPP), Đảng Dân tộc Awami (ANP), Phong trào Muttahida Qaumi (MQM), Liên đoàn Hồi giáo Pakistan và Phong trào Công lý Pakistan (PTI).

bau cu pakistan: cuu thu tuong sharif dang dan truoc hinh 1
Cựu Thủ tướng Nawaz Sharif (ảnh: thenewstribe)


Tuy nhiên, cuộc cạnh tranh chính lại diễn ra giữa Đảng Nhân dân Pakistan và Liên đoàn Hồi giáo Pakistan. Đây là hai chính đảng nòng cốt tại Pakistan, trong đó Đảng Nhân dân Pakistan có cơ sở vững chắc tại tỉnh Sindh và Liên đoàn Hồi giáo Pakistan có thành trì tại Punjab. Đảng Phong trào Công lý Pakistan, do cựu vận động viên môn cricket Imran Khan đứng đầu, cũng được đánh giá là đối thủ đáng gờm.

Hơn 86 triệu cử tri Pakistan đủ tiêu chuẩn hôm qua (11/5) đã tham gia bỏ phiếu bầu Hạ viện và các hội đồng lập pháp tại 4 tỉnh gồm Khyber Pakhtunkhwa, Punjab, Sindh và Baluchistan. Cụ thể, cử tri sẽ bỏ phiếu bầu 272 trong số 342 nghị sĩ Hạ viện, số ghế còn lại dành cho những người không thuộc đạo Hồi (10 ghế) và phụ nữ (60 ghế). Số ghế đại biểu được phân bổ dựa trên số dân từng vùng.

Cuộc tổng tuyển cử này đánh dấu lần đầu tiên một chính phủ dân sự hoàn thành trọn vẹn nhiệm kỳ 5 năm và chuyển giao quyền lãnh đạo cho một chính phủ kế nhiệm được bầu tại Pakistan, quốc gia có chính quyền quân sự lãnh đạo hơn một nửa số thời gian trong lịch sử 66 năm của đất nước.

Trước thềm bầu cử, hàng loạt vụ tấn công của phiến quân Taliban nhằm vào các ứng cử viên của các đảng thế tục, văn phòng các chính trị gia cũng như các cuộc tuần hành, mít tinh tranh cử trên cả nước gây nhiều thương vong. Ước tính khoảng 120 người đã thiệt mạng và hơn 400 người bị thương kể từ khi chiến dịch tranh cử bắt đầu vào giữa tháng 4 vừa qua./.

Theo Reuters, Tân Hoa xã

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN