Bầu cử sơ bộ ở bang Iowa - Phép thử với các ứng cử viên Tổng thống Mỹ

Bầu cử sơ bộ ở bang Iowa - Phép thử với các ứng cử viên Tổng thống Mỹ

VOV.VN - Hơn 100 năm qua, bang Iowa luôn là nơi mở đầu tiến trình bầu Tổng thống Mỹ. Giành chiến thắng ở đây sẽ là khởi đầu thuận lợi cho các ứng cử viên.

Đã thành thông lệ, các cử tri tại bang Iowa, Mỹ ngày 3/2 đã tham gia cuộc bầu cử sơ bộ đầu tiên trên cả nước để lựa chọn ứng cử viên cuối cùng của mỗi đảng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào ngày 3/11 năm nay.

Trước cuộc bầu cử sơ bộ ở bang Iowa, có 11 ứng cử viên đang chạy đua để giành suất đề cử của đảng Dân chủ, trong khi bên phía đảng Cộng hòa có 3 ứng cử viên.

bau cu so bo o bang iowa - phep thu voi cac ung cu vien tong thong my hinh 1
Giành chiến thắng ở bang Iowa sẽ là khởi đầu thuận lợi cho các ứng cử viên Tổng thống Mỹ. Ảnh: New York Times.

Cử tri bang Iowa ngày 3/2 đã tham gia cuộc bầu cử sơ bộ dưới hình thức họp kín. Các cử tri đảng Dân chủ có 1.765 địa điểm họp tại bang Iowa và trên thế giới. Trong khi bên phía đảng Cộng hòa có 1.682 địa điểm bầu cử. Đối với đảng Dân chủ, cử tri lập thành những nhóm ủng hộ ứng cử viên mà họ lựa chọn và tùy theo tầm quan trọng sẽ được chia số đại biểu. Còn đảng Cộng hòa tiến hành theo hình thức bỏ phiếu kín. Có 41 đại biểu đảng Dân chủ và 40 đại biểu đảng Cộng hòa tại bang Iowa được lựa chọn để tham dự đại hội toàn quốc của mỗi đảng sắp tới.

Không nằm ngoài dự đoán, đương kim Tổng thống Donald Trump đã vượt xa hai ứng cử viên còn lại của đảng Cộng hòa là cựu Thống đốc bang Massachusetts, ông Bill Weld và cựu Hạ nghị sỹ bang Illinois, ông Joe Walsh. Ông Trump đã giành được chiến thắng dễ dàng và gần như tuyệt đối trong cuộc bầu cử sơ bộ ở Iowa với hơn 31.000 phiếu bầu. Theo kết quả này 40 đại biểu đảng Cộng hòa tại bang Iowa khi tham dự đại hội đảng toàn quốc gần như chắc chắn sẽ bỏ phiếu ủng hộ cho ông Trump làm ứng cử viên chính thức của đảng này trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng.  

Trong khi đó, phía đảng Dân chủ đã không thể tổng kết được kết quả bỏ phiếu do có trục trặc kỹ thuật trong công tác kiểm phiếu. Dự kiến kết quả đối với các ứng cử viên Dân chủ sẽ được công bố trong ngày 4/2 (theo giờ Mỹ).  

Tuy cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được chính thức tổ chức vào ngày thứ 3 đầu tiên của tháng 11, nhưng từ trước đó, 50 bang trên toàn nước Mỹ đều phải trải qua một cuộc họp kín hay bầu cử sơ bộ. Các cử tri ở 50 bang sẽ chọn ra các đại biểu của đảng, những người mà trong hầu hết các trường hợp đều cam kết ủng hộ một ứng viên đặc biệt. Các đại biểu từ mỗi tiểu bang đến đại hội toàn quốc của đảng mình và bỏ phiếu chọn người làm ứng cử viên Tổng thống của đảng. Đại biểu ở đại hội đảng toàn quốc thường bỏ phiếu dựa trên các kết quả trong khu vực bầu cử của họ, vì vậy người ta có thể dự đoán sớm ai có thể sẽ được chọn làm ứng cử viên Tổng thống.

Hơn 100 năm qua, bang Iowa luôn được chọn là nơi mở đầu tiến trình bầu Tổng thống Mỹ. Giành chiến thắng ở Iowa sẽ được coi là bước khởi đầu thuận lợi cho các ứng cử viên Tổng thống, đặc biệt là các ứng viên thuộc đảng Dân chủ trong cuộc đua giành đề cử chính thức của đảng. Cuộc bầu cử sơ bộ tại bang Iowa cũng khá được trông đợi vì đây sẽ là phép thử đặc biệt đối với các ứng cử viên Dân chủ để xem ai sẽ là người nổi lên để đối trọng với ông Donald Trump. 

Trong cuộc bầu cử sơ bộ tại bang Iowa năm 2016, bà Hillary Clinton giành chiến thắng sít sao trước ông Sanders và sau đó trở thành ứng cử viên Tổng thống của đảng Dân chủ. Bên phía đảng Cộng hòa, Thượng nghị sỹ bang Texas Ted Cruz là người giành chiến thắng, nhưng cuối cùng tỷ phú Donald Trump là ứng cử viên được lựa chọn cho cuộc bầu cử Tổng thống năm đó.

Cuộc bầu cử sơ bộ tiếp theo sẽ diễn ra tại bang New Hampshire vào ngày 11/2.

Để trở thành ứng cử viên chính thức, mỗi ứng cứng viên Cộng hòa cần giành được sự ủng hộ của ít nhất 1.237 trên tổng số 2.472 đại biểu của đảng này tại đại hội toàn quốc. Trong khi đó, con số này đối với đảng Dân chủ là 1.991 trên tổng số 3.979 đại biểu dự đại hội toàn quốc./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close