Bầu cử Tổng thống Kazakhstan diễn ra minh bạch

Bầu cử Tổng thống Kazakhstan diễn ra minh bạch

VOV.VN - Theo các nhà quan sát, việc bỏ phiếu bầu cử Tổng thống Kazakhstan đang diễn ra minh bạch.

Vào lúc 7h sáng nay, trên toàn lãnh thổ Kazakhstan, gần 10.000 điểm bỏ phiếu đã mở cửa cho các cử tri đến bỏ phiếu, bầu chọn tổng thống mới cho đất nước. Đồng thời, có 65 khu vực bầu cử được tổ chức ở nước ngoài tại các Đại sứ quán và Lãnh sự quán của Kazakhstan ở 51 quốc gia, riêng tại Nga có 4 điểm.

bau cu tong thong kazakhstan dien ra minh bach hinh 1
Gần 10.000 điểm bỏ phiếu trên toàn lãnh thổ Kazakhstan đã mở cửa vào lúc 7h sáng theo giờ địa phương cho các cử tri đến bỏ phiếu. Ảnh: China Daily.

Theo số liệu của Uỷ ban bầu cử Trung ương Kazakhstan, có khoảng 11 triệu người dân nước này có quyền bỏ phiếu. Dự kiến có hơn 11.000 người Kazakhstan đang sống ở nước ngoài cũng sẽ tham gia bỏ phiếu. Có hơn 10.000 quan sát viên quốc tế đến theo dõi cuộc bầu cử trước thời hạn của nước Cộng hòa này. Theo các quan sát viên của Nga, việc bỏ phiếu đang diễn ra minh bạch, bình yên, không có sự vi phạm nào.

Đây là cuộc bầu cử lần thứ 6 của Kazakhstan, kể từ năm 1991. Có 7 ứng viên tranh cử Tổng thống Cộng hòa Kazakhstan trong cuộc bầu cử lần này, trong đó có một ứng viên nữ. Đó là bà Daniay Yespaeva - Đảng Dân chủ Ak Zhol.

Người dẫn đầu trong các khảo sát trước bầu cử là Tổng thống đương nhiệm Kassym-Jomart Tokayev: có tới 72,7% sẵn sàng bỏ phiếu cho ông. Ông cũng nhận được sự vận động ủng hộ của cựu Tổng thống Nursultan Nazarbayev. Ứng cử viên dành chiến thắng phải đạt được trên 50% phiếu bầu. Việc bỏ phiếu sẽ kết thúc vào 20 giờ hôm nay (theo giờ địa phương, tức là 21h-giờ Hà Nội). 

Kết quả cuộc bầu cử tổng thống Kazakhstan sẽ được công bố trước ngày 16/06. Cuộc bầu cử Tổng thống trước thời hạn được Tổng thống đương nhiệm Kassym-Jomart Tokayev công bố ngày 9/4. Ông được trao chức vụ Tổng thống quốc gia Trung Á này vào ngày 20/3, một ngày sau khi Tổng thống Nursultan Nazarbayev thông báo từ chức sau 3 thập kỷ cầm quyền./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close